Khai mạc phiên thảo luận chung Đại hội đồng LHQ khóa 74

Lê Tuyển - Phú Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 25/09/2019 10:41 GMT+7

VTV.vn - Chủ đề của phiên thảo luận năm nay là "Tăng cường các nỗ lực đa phương để xóa nghèo - giáo dục chất lượng, -hành động và hợp tác về khí hậu".

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thảo luận hàng loạt vấn đề quan trọng liên quan đến hòa bình và an ninh quốc tế cũng như vấn đề kinh tế, thương mại và phát triển toàn cầu.

Phiên thảo luận chung năm nay thu hút hơn 140 lãnh đạo các quốc gia tham dự. Phát biểu khai mạc phiên thảo luận, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo nguy cơ rạn nứt lớn đang diễn ra trong quan hệ quốc tế.

Ông Guterres kêu gọi các nước nỗ lực ngăn chặn nguy cơ rạn nứt này và duy trì thế giới đa cực với các thể chế đa phương vững mạnh. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại kêu gọi ủng hộ chủ nghĩa dân tộc và phản đối toàn cầu hóa.

Trong ngày đầu tiên, hàng loạt vấn đề nóng đã được đề cập, từ chiến tranh thương mại đến phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và căng thẳng leo thang tại Trung Đông. Về chương trình hạt nhân của Iran, Mỹ khẳng định lập trường cứng rắn sẽ không dỡ bỏ trừng phạt nếu Tehran vẫn có hành động khiêu khích. Đức và Pháp ủng hộ đàm phán giữa Mỹ và Iran nhưng Đức cho rằng việc dỡ bỏ trừng phạt trước khi nối lại đàm phán là không khả thi.

Phiên thảo luận chung Đại hội đồng LHQ Khóa 74 sẽ kéo dài 1 tuần. Hàng loạt sự kiện bên lề liên quan đến các vấn đề thuộc chương trình nghị sự của LHQ cũng như các cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo các nước cũng sẽ diễn ra trong tuần lễ cấp cao này.

LHQ thông qua tuyên bố về chăm sóc sức khỏe toàn dân LHQ thông qua tuyên bố về chăm sóc sức khỏe toàn dân Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu LHQ: Cam kết hành động giảm thiểu khí thải nhà kính Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu LHQ: Cam kết hành động giảm thiểu khí thải nhà kính LHQ cảnh báo hậu quả của cuộc khủng hoảng vùng Vịnh LHQ cảnh báo hậu quả của cuộc khủng hoảng vùng Vịnh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước