Làng áo dài Trạch Xá rộn ràng dịp Tết

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 22/01/2020 10:14 GMT+7

VTV.vn - Đến với làng may áo dài Trạch Xá vào thời điểm này, du khách sẽ cảm nhận được nét tinh hoa của áo dài, cũng như sức sống của làng nghề truyền thống 1.000 năm tuổi này.

Những ngày cận Tết, hầu như nhà nào trong làng may áo dài Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) cũng đều bận rộn, thức khuya dậy sớm để gấp rút hoàn thành các đơn hàng. Đơn hàng nhiều là vậy nhưng có những công đoạn vẫn được những người thợ nơi đây làm thủ công. Đa số người ngoài chỉ biết khâu tay ngang thì người dân ở đây khâu tay dọc, đây cũng là bí quyết mà chỉ người dân của làng mới biết.

Trước sự cạnh tranh gay gắt của nhiều thương hiệu áo dài từ các vùng miền khác nhau, các thế hệ Trạch Xá vẫn miệt mài lao động sáng tạo để gìn giữ, phát triển và khẳng định chỗ đứng của áo dài Trạch Xá.

Người làng Trạch Xá biết may áo dài từ khi còn rất nhỏ và đây cũng là nghề "cha truyền con nối" của dòng họ trong làng. Chính sự quyết tâm giữ lấy cốt cách của nghề tổ, mà áo dài Trạch Xá vẫn trụ vững trước sự biến động mạnh mẽ của kinh tế thị trường và còn hiện diện tại những đô thị lớn với thương hiệu có từ hơn 1.000 năm qua.

Chọn áo dài diện Tết không chỉ là một trào lưu thời trang mà sâu xa hơn đó là ý thức gìn giữ những giá trị tốt đẹp của dân tộc, cũng như góp phần giữ lửa cho những làng nghề truyền thống như áo dài Trạch Xá.

Lễ hội áo dài tại Festival làng nghề truyền thống Huế 2019 Lễ hội áo dài tại Festival làng nghề truyền thống Huế 2019

VTV.vn - Tại TP Huế, lễ hội áo dài 2019 đã diễn ra tại quảng trường Ngọ Môn. Lễ hội là điểm nhấn không thể thiếu tại các kỳ Festival nghề truyền thống Huế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước