Mỹ - Trung Quốc chuẩn bị ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Trường Sơn - Công Tùng - Phi Hùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 14/01/2020 09:35 GMT+7

VTV.vn - Theo kế hoạch, ngày 15/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ ký Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 tại thủ đô Washington của Mỹ.

Thỏa thuận này được ký sau khoảng 1,5 năm căng thẳng thương mại giữa hai bên và được trông đợi sẽ tạo tiền đề cho một thỏa thuận toàn diện hơn.

Đi cùng với Phó Thủ tướng Lưu Hạc tới Washington là các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, trong đó có Bộ trưởng Bộ Thương mại, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân, Thứ trưởng các Bộ Tài chính, Công nghiệp, Ngoại giao của Trung Quốc. Dự kiến, ông Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký thỏa thuận tại Nhà Trắng vào ngày 15/1 trong buổi lễ mà Nhà Trắng nói rằng có ít nhất 200 khách mời tham dự.

Nội dung chi tiết văn bản thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ chỉ được công bố sau lễ ký. Tuy nhiên, vào tháng 12/2019, Trung Quốc đã cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ mỗi năm, trong đó có 40 - 50 tỷ USD hàng nông sản theo cách diễn đạt của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Đổi lại, phía Mỹ sẽ không áp thêm và giảm thuế với một số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc dù vẫn tiếp tục áp thuế với một bộ phận hàng hóa khác của nước này.

Trước lễ ký thỏa thuận, Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất cơ chế trao đổi 6 tháng/lần giữa lãnh đạo cấp cao hai bên để tháo gỡ các vướng mắc về thương mại. Những cuộc trao đổi này hoàn toàn độc lập với việc đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể được ký vào ngày 15/1/2020 Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể được ký vào ngày 15/1/2020

VTV.vn - Lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc sẽ diễn ra tại Nhà Trắng. Đây là bước đi quan trọng để giải tỏa 18 tháng căng thẳng thương mại song phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước