Nguy cơ cháy nổ chực chờ tại các khu nhà trọ sinh viên

Sơn Hà - Thanh Long (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 15/06/2019 08:34 GMT+7

VTV.vn - Tại các thành phố lớn như Hà Nội, nơi tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng, nguy cơ cháy nổ đang tiềm ẩn ở những khu nhà trọ cho sinh viên.

Một khu trọ sinh viên được đánh giá là tương đối thoáng, rộng tại khu vực Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội, có quy mô 50 phòng, khoảng 100 nhân khẩu tạm trú nhưng chỉ có duy nhất một lối thoát nạn nhỏ. Chủ nhà trọ chỉ trang bị mỗi tầng một bình chữa cháy, nhưng chủ yếu là để đối phó bởi bình còn không có vòi, không sử dụng được. Cơ sở này đã từng bị kiểm tra và xử phạt hành chính vì các vi phạm về PCCC. Tại phòng của chủ trọ, hệ thống điện chằng chịt, đan xen với nhiều thiết bị điện dễ cháy nổ.

Trong khi đó, ở phòng sinh viên, khu vực ổ cắm điện cũng được "bao vây" bởi rất nhiều vật liệu dễ bắt lửa, gây cháy lan nhanh nếu chập điện xảy ra. Việc đun nấu ngay trong phòng trọ là chuyện phổ biến ở rất nhiều khu trọ sinh viên. Tuy nhiên, người thuê trọ hầu như không có ý thức về an toàn cháy nổ.

Phường Mai Dịch là một khu vực tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp… Số nhà trọ sinh viên lên tới 500 cơ sở với hơn 10.000 nhân khẩu tạm trú, phần lớn là học sinh, sinh viên, người ngoại tỉnh. Từ đầu năm 2019, Công an phường Mai Dịch đã xử lý 23 cơ sở vi phạm các quy định về PCCC với số tiền phạt 33 triệu đồng, trung bình mỗi cơ sở chỉ bị xử phạt hơn 1 triệu đồng, mức xử phạt này là chưa đủ tính răn đe. Bên cạnh đó, việc không có chế tài để đình chỉ hoạt động có thể là nguyên nhân khiến các vi phạm về PCCC ở những khu nhà trọ tiếp tục xảy ra ngày càng phổ biến.


Nguy cơ cháy nổ tại các khu nhà trọ giá rẻ Nguy cơ cháy nổ tại các khu nhà trọ giá rẻ

VTV.vn - Vụ cháy tại khu vực xóm trọ gần viện Nhi trung ương khiến 2 người thiệt mạng là hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn cháy nổ tại các khu trọ giá rẻ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước