Nhà chống triều cường

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 02/10/2019 14:45 GMT+7

VTV.vn - Một loại nhà gọi là nhà cao cẳng, chống triều cường, chống nước biển dâng đã được ra đời.

3 lần cất nhà thì cả 3 lần nhà của ông Tiết Minh Thiền (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) đều bị ngập mỗi khi nước biển dâng. Thấy vậy, ông quyết tâm xây dựng căn nhà cao cẳng. Theo ông, kiểu nhà này có những ưu điểm vượt trội hơn kiểu nhà bình thường trước kia.

Thực tế, nhà cao cẳng chính là sự cải tiến từ kiểu nhà sàn truyền thống. Những cây gỗ đã được thay bằng trụ bê tông kiên cố. Chiều cao của sàn cũng được nâng cao từ 2 đến 3 lần so với trước để phòng nước biển dâng.

Kiểu nhà cao cẳng hiện đang được áp dụng rộng rãi từ nhà dân đến các trụ sở hành chính. Theo chính quyền địa phương, kiểu nhà này phù hợp với vùng có nền đất yếu. Bên cạnh đó, chi phí xây dựng cũng thấp hơn so với nhà trệt cuốn nền.

Đến huyện Ngọc Hiển lúc này, cứ 10 hộ cất nhà mới thì có đến 8 hộ chọn kiểu nhà cao cẳng. Bởi thực tế sau một thời gian sử dụng, nó không chỉ phù hợp với tình trạng nước biển dâng mà còn tạo điều kiện thuận lợi giúp bà con dễ dàng trong sinh hoạt và sản xuất. Đây được coi là một thay đổi lớn trong nếp ở của người dân ven biển miền Tây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước