Văn học Nga - Những giá trị vượt thời gian

Kim Ngân (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 08/11/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Những tác phẩm văn học Nga đã trở thành cuốn sách gối đầu giường cho nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam, với những giá trị nhân bản, nhân văn cao đẹp.

Văn học Nga là một trong những nền văn học phong phú và tiên tiến nhất của nhân loại, phát triển đến đỉnh cao vào thế kỷ XIX với những đại văn hào như Pushkin, Dostoyevsky, Gogol, Sholokhov hay Maxim Gorky. Cho dù trải qua biến đổi của lịch sử, văn học Nga - Xô Viết luôn để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn độc giả Việt.

Với nhiều người Việt, tâm hồn họ không chỉ được nuôi dưỡng bằng văn hóa dân tộc mà còn thấm đẫm chất nhân bản của văn hóa Nga. Đó cũng là lý do dịch giả Thúy Toàn thành lập Nhà lưu niệm Văn học Nga ở Việt Nam ở Bắc Ninh quê ông. Hàng nghìn đầu sách Nga đã được gìn giữ, chăm chút, đặc biệt còn có cả bộ sưu tập huy hiệu, tem thư in hình các cây đại thụ văn chương Nga mà ông tự hào chẳng mấy ai có được.

Giữa rừng văn chương hiện đại, giờ đây, trên các kệ sách của bất kỳ hiệu sách nào, bạn vẫn dễ dàng tìm thấy Thép đã tôi thế đấy, Núi đồi và thảo nguyên, Ruồi trâu…Thời gian đã chứng minh những trang sách của lòng yêu nước nhiệt thành, khát vọng tự do, chất nhân văn sâu sắc luôn có sức sống bền lâu. Nước Nga không ở xa xôi mà thật gần trong lòng người Việt, cả với độc giả trẻ qua những trang văn thơ..

Những trang sách không chỉ cho ta kiến thức, lịch sử, văn hóa mà đó là những thông điệp, câu chuyện ý nghĩa, nhân văn, những bài học quý báu mà tự mỗi người có trải nghiệm và đúc kết cho mình trong cuộc sống.

Vòng quanh nước Nga trong… 80 phút Vòng quanh nước Nga trong… 80 phút Những điều thú vị chỉ có ở nước Nga Những điều thú vị chỉ có ở nước Nga Những công trình kiến trúc nổi bật của nước Nga Những công trình kiến trúc nổi bật của nước Nga

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước