Xâm nhập mặn ở ĐBSCL đến sớm và sâu hơn

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 15/12/2019 06:12 GMT+7

VTV.vn - Năm nay, tình trạng xâm nhập mặn ở ĐBSCL đã bắt đầu sớm hơn một tháng so với mọi năm. Ngay từ đầu tuần này, mặn đã xuất hiện ở 2 tỉnh Bến Tre và Vĩnh Long.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Bến Tre, ranh mặn 4g/lít đã vào sâu trên 45km tính từ các cửa sông Cửa Đại, Hàm Luông, Cổ Chiên, có nơi vào sâu tới 60km. Còn ở Vĩnh Long dù không giáp biển, nhưng mặn cũng đã vào sâu trong các kênh, rạch.

Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam cảnh báo mùa khô từ nay đến tháng 4 - 5 năm sau, dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long có thể ở mức thấp lịch sử.

Từ tháng 1 năm sau trở đi, các vùng cách biển 30 - 40km gần như không có khả năng lấy nước ngọt từ cửa sông, gây ra tình trạng thiếu nước cho sản xuất và nước sinh hoạt.

Vùng cách biển 45 - 65km, mùa mặn sẽ xuất hiện từ tháng 1 - 5/2020, nếu mưa đến chậm, mặn có thể kéo dài đến tháng 6. Độ mặn ở vùng này sẽ phụ thuộc vào các đợt triều cường.

Mặn xâm nhập sớm, người dân Vĩnh Long bị thiếu nước ngọt sinh hoạt nghiêm trọng Mặn xâm nhập sớm, người dân Vĩnh Long bị thiếu nước ngọt sinh hoạt nghiêm trọng

VTV.vn - Mặn xâm nhập khiến rất nhiều hộ dân ĐBSCL không kịp trở tay, độ mặn tăng cao khiến người dân phải đau đầu lo nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước