Xử lý trách nhiệm của các bên trong vụ phá rừng nghiêm trọng ở Bắc Kạn

Mạnh Cường - Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 15/06/2019 07:44 GMT+7

VTV.vn - Vụ chặt phá 41 cây gỗ nghiến do Công an huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn phát hiện được coi là một trong những vụ phá rừng tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay tại đây.

Khu vực bị chặt phá nằm trong diện tích rừng phòng hộ tự nhiên thuộc diện tích đất quốc phòng, an ninh. Trong số 41 cây gỗ nghiến bị phát hiện chặt phá trái phép, 23 cây đã bị chặt hạ từ trước nhưng kiểm lâm địa bàn và xã Vũ Muộn lại không hay biết dù từ trung tâm xã và các chốt, trạm kiểm lâm đến khu vực phá rừng này chỉ đi bộ mất khoảng 40 phút.

Như vậy, hơn 1.000ha rừng trong suốt thời gian qua bị buông lỏng quản lý. Đáng chú ý, diện tích rừng này hiện không có người trông coi bởi thời hạn giao khoán theo hợp đồng với các hộ dân tại đây đã hết hiệu lực từ tháng 12/2018.

Tại cuộc họp vào chiều 14/6, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đã yêu cầu các cấp thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm. Tỉnh sẽ kiên quyết xử lý vụ việc "có một không hai" cả thôn rủ nhau đi phá rừng.

Chỉ thị 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn ban hành cách đây 5 năm đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm của những người đứng đầu chính quyền địa phương trong việc để xảy ra phá rừng. Việc cả Bí thư Chi bộ, trưởng thôn cùng tham gia phá rừng dù trước đó đã ký vào bản cam kết không để xảy ra tình trạng chặt phá rừng đã cho thấy, công tác quản lý bảo vệ rừng tại đây còn rất nhiều bất cập. Nếu không có giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng này, những cánh rừng nghiến quý giá còn sót lại cũng sẽ có nguy cơ biến mất vào bất cứ lúc nào.


Phá rừng tự nhiên quy mô lớn tại Bắc Kạn Phá rừng tự nhiên quy mô lớn tại Bắc Kạn

VTV.vn - Vụ phá rừng trái phép quy mô lớn này vừa bị phát hiện tại các khu rừng tự nhiên ở xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước