50 năm ngày Mỹ đổ quân vào Đà Nẵng

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ bảy, ngày 07/03/2015 22:26 GMT+7

50 năm trước, ngày 8/3/1965, quân đội Mỹ đã chọn Đà Nẵng làm vị trí đầu tiên mở đầu cho quá trình xâm lược trực tiếp vào miền Nam Việt Nam với chiến lược “Chiến tranh cục bộ".

Nửa thế kỷ sau, lần đầu tiên một cuộc hội thảo với chủ đề "50 năm ngày Mỹ đổ quân vào Đà Nẵng” đã được tổ chức để nhớ lại một sự kiện đau thương với người dân Việt Nam và cũng là của người dân Mỹ, để thế giới không lặp lại những cuộc chiến tranh xâm lược phi nghĩa. 

9h sáng ngày 8/3/1965, Tiểu đoàn 3 thuộc Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 9 của Mỹ đổ bộ lên bãi biển từ Phú Lộc đến Xuân Thiều, nay thuộc quận Liên Chiểu. Vài tiếng sau, một Tiểu đoàn khác từ căn cứ quân sự Okinawa, Nhật Bản cũng đáp xuống sân bay Đà Nẵng.

Năm 1858, liên quân Pháp – Tây Ban Nha đã nổ súng xâm lược Đà Nẵng tại bãi biển Sơn Trà. Năm 1946, Pháp cũng chọn nơi này để trở lại Việt Nam. Việc Mỹ chọn Đà Nẵng để đổ bộ vì dễ bề chia cắt hai miền Nam - Bắc. Đà Nẵng cũng có cảng nước sâu để xây dựng các căn cứ quân sự dã chiến, có thể tấn công miền Bắc bằng không quân và hải quân.

Bằng việc đưa 3.500 lính Mỹ tới Đà Nẵng, Mỹ đã chính thức tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam để cứu nguy quân đội Việt Nam Cộng hòa lúc đó đang lâm vào thế yếu có nguy cơ sụp đổ. Tuy nhiên, chỉ một năm sau ngày đổ bộ vào Đà Nẵng và biến Đà Nẵng thành một trong những căn cứ quân sự lớn nhất miền Nam, quân Mỹ đã phải đối mặt với một cuộc chiến ở đô thị trong 76 ngày đêm (từ tháng 3 đến 5/1966). Đây là cuộc đấu tranh có quy mô lớn nhất, nhiều thành phần tham gia đông đảo nhất và kéo dài nhiều ngày nhất trong phong trào đô thị miền Nam. Đây cũng cuộc đấu tranh được Tổng Bí thư Lê Duẩn đánh giá là đã cho ta một bài học bổ ích về lợi dụng mâu thuẫn nội bộ địch, để quân ta phát động quần chúng đứng lên. Đúng 10 năm sau Đà Nẵng đã được giải phóng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước