70 năm cờ đỏ sao vàng tung bay trên kỳ đài Huế

Anh Phương (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 30/08/2015 21:14 GMT+7

VTV.vn - 70 năm trước đây, một sự kiện đã ghi dấu vào lịch sử dân tộc Việt Nam khi vua Bảo Đại đọc chiếu thoái vị, trao ấn kiếm cho chính quyền Cách mạng.

Vào đúng ngày này 70 năm trước đây, ngày 30/8/1945, một sự kiện đã ghi dấu vào lịch sử dân tộc Việt Nam. Đó là việc vua Bảo Đại đọc chiếu thoái vị, trao ấn kiếm cho chính quyền Cách mạng, khép lại hơn 1000 năm phong kiến tại Việt Nam. Với câu nói lịch sử "Trẫm thà làm dân của một nước độc lập hơn vua của một nước nô lệ", sự kiện vua Bảo Đại thoái vị là lời khẳng định cho một quy luật tất yếu, một triều đại khi đánh mất chủ quyền của đất nước, lệ thuộc vào nước ngoài, triều đại đó chắc chắn sẽ dẫn đến suy vong.

Trước cửa Ngọ Môn, buổi chiều 70 năm về trước. Nhà vua Bảo Đại trong triều phục đại lễ, áo hoàng bào. Sau khi đọc chiếu thoái vị, vua Bảo Đại trao quốc ấn, quốc kiếm cho chính quyền Cách mạng.

Lịch sử không có chuyện nếu như nhưng hãy đặt vấn đề cuộc Cách mạng Tháng Tám ở Huế nổ ra và thành công chậm một vài ngày. Lễ thoái vị của Bảo Đại diễn ra sau ngày 30/8 thêm ít ngày nữa thì Lễ tuyên ngôn độc lập 2/9 tại quảng trường Ba Đình sẽ kém đi phần trọn vẹn. Và cuộc đấu tranh 10.000 ngày sắp tới của dân tộc Việt Nam sẽ có thể gặp thêm những khó khăn.

Bảo Đại là một vị vua được thực dân Pháp dựng lên. Con người ấy đã không làm gì nhiều cho dân tộc khi là một quân vương. Nhưng ngay khi là công dân Vĩnh Thụy, con người ấy đã đi theo tiếng gọi Hồ Chí Minh.

Theo ông Vĩnh Mẫn, một hoàng thân của Triều Nguyễn đi theo Việt Minh, từ việc vua Bảo Đại thoái vị cho tới câu nói "thà làm dân của một nước tự do hơn vua của một nước nô lệ" là kết quả tất yếu của một quá trình đấu tranh tư tưởng khi lòng dân của cả nước lúc bấy giờ đã đặt cho Việt Minh.

Thực tế, không nhiều cuộc Cách mạng làm được như Cách mạng Tháng Tám. Một cuộc Cách mạng đã không chỉ giải phóng được giai cấp công nông, tầng lớp cần lao mà còn thành công ở ngay trong những tầng lớp là đối tượng của Cách mạng. Các chuyên gia lịch sử cho rằng, đó là bởi cuộc Cách mạng đã thực sự đứng về phía dân tộc của mình.

Lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên kỳ đài Huế trong lễ thoái vị của vua Bảo Đại 70 năm về trước. Nhưng sau đó, lá cờ ấy và cả dân tộc Việt Nam đã phải trải qua thêm một cuộc đấu tranh 10.000 ngày chống lại các thế lực thực dân đế quốc, để sau đó lá cờ ấy mới có thể lại tung bay trên kỳ đài Huế. Trong suốt các cuộc đấu tranh bền bỉ để bảo vệ sự trường tồn của dân tộc suốt 70 năm qua, lá cờ đỏ sao vàng và cả dân tộc Việt Nam chưa bao giờ chịu khuất phục, bởi đó là sự kết tinh ý chí của một dân tộc có lịch sử cả nghìn năm chống giặc ngoại xâm, quyết không chịu lệ thuộc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước