70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Phương Mai-Thứ hai, ngày 24/08/2015 21:00 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (24/8), tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 – 28/8/2015 ) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Đến dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, đồng chí Trần Quốc Vượng - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn Phòng Trung ương. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nhấn mạnh: Với chức năng xuyên suốt là xây dựng pháp luật, quản lý Nhà nước về công tác pháp luật và các lĩnh vực hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, ngành Tư pháp đã góp phần quan trọng vào quá trình hình thành, củng cố, hoàn thiện những nền tảng chính trị - pháp lý của Nhà nước pháp quyền XHCN.

Biểu dương những đóng góp to lớn của ngành Tư pháp Việt Nam trong suốt 70 năm qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định do bám sát đường lối, chủ trương của Đảng và thực tiễn, ngành Tư pháp đã năng động, kịp thời phát hiện và đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội ban hành nhiều chính sách pháp lý quan trọng; xây dựng các thiết chế pháp luật và giải pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn của đất nước trong từng giai đoạn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã biểu dương ngành Tư pháp đã có những đóng góp vào việc tạo dựng nền tảng về tổ chức và hoạt động của các cơ quan chính quyền nhân dân, cơ quan tòa án, kiểm sát, thi hành án, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp. Ngành Tư pháp cũng đã cơ bản hoàn thành việc luật hoá các lĩnh vực quản lý của ngành, trong đó đáng chú ý là các đạo luật liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của người dân.

Gần đây, Bộ Tư pháp cũng đã bước đầu bảo vệ thành công một số vụ kiện quốc tế về đầu tư, thương mại, góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia về mặt pháp lý. Tổng Bí thư cũng đánh giá cao năng lực của hàng chục vạn cán bộ ngành Tư pháp với trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị và đạo đức nghề nghiệp ngày càng cao.

Phân tích bối cảnh hiện nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Một trong những bài học kinh nghiệm chung của các ngành, các cấp, của mỗi cán bộ, Đảng viên, trong đó có ngành Tư pháp là phải tuyệt đối trung thành với Đảng; đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân, góp phần giữ vững và tăng cường lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ. Như lời Chủ tịch Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Người làm công tác tư pháp  "phải nêu cao gương phụng công, thủ pháp, chí công vô tư cho nhân dân noi theo".

Đề cập nhiệm vụ trong thời gian tới, Tổng Bí thư nhấn mạnh yêu cầu đầu tiên và quan trọng là trong bất luận hoàn cảnh nào ngành tư pháp phải kiên định lập trường tư tưởng, luôn giữ vững mục tiêu, quan điểm, đường lối của Đảng trong xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN và hệ thống luật pháp. Tổng Bí thư đề nghị trong chức năng nhiệm vụ của mình, ngành Tư pháp phải chú trọng cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013 với những nội dung đề cao việc phát huy dân chủ, tôn trọng, bảo đảm quyền con người, quyền công dân; xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu Bộ Tư pháp cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tiếp tục thể chế hoá các nghị quyết của Đảng, nhất là Văn kiện Đại hội Toàn quốc lần thứ XII của Đảng; nâng cao hơn nữa hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để mọi cá nhân, tổ chức có ý thức chấp hành đúng pháp luật, khắc phục tình trạng "phép vua thua lệ làng".

Ngành Tư pháp cũng cần nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực quốc tịch, hộ tịch, lý lịch tư pháp; nâng cao chất lượng công tác thi hành án dân sự, hành chính; đẩy mạnh xã hội hoá việc cung cấp các dịch vụ công trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý để phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác cán bộ, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, Tổng Bí thư yêu cầu Bộ Tư pháp cần phối hợp với các cơ quan chức năng đào tạo đội ngũ luật gia, luật sư giỏi, am hiểu pháp luật quốc tế, thành thạo ngoại ngữ, để bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước, của doanh nghiệp và công dân Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành Tư pháp vì những đóng góp đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước