8,5 triệu lượt ý kiến về dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi)

Quang Đông - Trung Thành-Thứ ba, ngày 09/06/2015 12:10 GMT+7

VTV.vn - Tính đến ngày 15/5, đã có khoảng 8,5 triệu lượt ý kiến của nhân dân tham gia góp ý về các nội dung được đề cập trong dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi).

Sáng nay (9/6), Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân và dự kiến tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi)...

Theo các báo cáo, kết quả lấy ý kiến nhân dân và tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) được thực hiện toàn diện trên toàn bộ nội dung dự thảo Bộ luật, trong đó, tập trung vào 10 vấn đề trọng tâm được xác định trong Kế hoạch của Chính phủ về lấy ý kiến nhân dân.

Tính đến ngày 15/5/2015, qua 100 báo cáo của các Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có khoảng 8,5 triệu lượt ý kiến của nhân dân tham gia góp ý về các nội dung được đề cập dự thảo Bộ luật.

Đa số ý kiến cho rằng, dự thảo Bộ luật được xây dựng công phu. Về cơ bản đã thể chế hóa được đầy đủ, toàn diện các quan điểm, chủ trương của Đảng; các quy định của Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền công dân, về xây dựng thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; bảo đảm phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo Bộ luật vẫn còn nhiều lỗi về mặt kỹ thuật văn bản; một số quy định có nội dung hoặc chưa rõ ràng, chưa hợp lý hoặc chưa giải quyết được triệt để các vấn đề phát sinh trong thực tiễn giao lưu dân sự.

Tiếp thu ý kiến nhân dân, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tư pháp tổng hợp, nghiên cứu, phối hợp với Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành, tổ chức có liên quan và các chuyên gia để có những tiếp thu, chỉnh lý hoàn thiện dự thảo Bộ luật.

Cũng trong sáng nay (9/6), Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Bộ luật này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước