ASEAN 2020: Tăng tính hiệu quả của các cơ chế hợp tác sẵn có trong kênh quân sự

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ năm, ngày 24/09/2020 19:54 GMT+7

Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam phát biểu tại Hội nghị ACDFM-17 (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Ngày 24/9, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17).

Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Cùng dự tại điểm cầu Hà Nội và điểm cầu các nước có đại diện Tư lệnh lực lượng Quốc phòng 9 nước ASEAN, Trưởng đoàn Hội nghị Những người đứng đầu Tình báo Quân đội các nước ASEAN (AMIM), Trưởng đoàn Hội nghị Cục trưởng Tác chiến Quân đội các nước ASEAN (AMOM), Đại sứ và Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN.

Với chủ đề "Hợp tác quân sự vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng", chương trình nghị sự Hội nghị ACDFM-17 tập trung vào một số nội dung chính: Báo cáo kết quả Hội nghị AMIM-17 và kết quả Hội nghị AMOM-10; trao đổi quan điểm về các thách thức an ninh khu vực cùng quan tâm, thảo luận biện pháp thúc đẩy hợp tác thực chất nhằm tăng cường gắn kết nội khối...

Tại hội nghị, các nước ASEAN đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng đã tích cực triển khai hiệu quả các ưu tiên, sáng kiến đã đặt ra trong năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, kịp thời đề xuất, triển khai nhiều sáng kiến trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh cũng như triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN.

ASEAN 2020: Tăng tính hiệu quả của các cơ chế hợp tác sẵn có trong kênh quân sự - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến ACDFM-17 tại điểm cầu Hà Nội (Ảnh: TTXVN)

Ghi nhận kết quả của Hội nghị AMIM-17 và Hội nghị AMOM-10 đã diễn ra trước đó để chuẩn bị cho Hội nghị ACDFM lần này, đại diện Tư lệnh Quốc phòng các nước ASEAN thống nhất cho rằng: Bằng nỗ lực nội tại của mỗi quốc gia, sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên, quân đội các nước ASEAN đã tích cực triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác, nhất là trong khuôn khổ các nhóm chuyên gia ADMM+ (Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng), qua đó nâng cao sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau; tăng cường khả năng phối hợp giữa quân đội các nước ASEAN cũng như giữa ASEAN và các nước đối tác, góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực, động lực hợp tác và vai trò trung tâm trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Về đối phó với thách thức do dịch COVID-19 gây ra, đại diện Tư lệnh Quốc phòng các nước ASEAN đánh giá, quân đội mỗi nước ASEAN đã thể hiện vai trò nòng cốt, vừa thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, vừa tham gia tích cực vào các nỗ lực chung của chính phủ quốc gia mình, góp phần quan trọng trong việc kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

Trao đổi về tình hình thế giới và khu vực, các đại biểu nhất trí với nhận định về những thách thức cả truyền thống và phi truyền thống như an ninh biển, an ninh mạng, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, biến đổi khí hậu, dịch bệnh mà khu vực đang phải đối mặt; gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định của khu vực.

Các đại biểu khẳng định ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, nhất trí ASEAN cần kiên trì lập trường nguyên tắc, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982. Trong bối cảnh đó, quân đội các nước ASEAN cần tăng cường hợp tác thực chất và gắn kết nội khối hơn nữa nhằm củng cố sự tin cậy, chung tay ứng phó với những thách thức, góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN, nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và trên thế giới.

Phát biểu bế mạc, Thượng tướng Phan Văn Giang khẳng định Hội nghị đã diễn ra hết sức hiệu quả, trên tinh thần chia sẻ thẳng thắn, cởi mở về tình hình an ninh thế giới, khu vực, các thách thức chung mà ASEAN đang phải đối mặt, đặc biệt đối với các thách thức xuất phát từ cạnh tranh giữa các nước lớn, an ninh hàng hải, khủng bố, dịch bệnh..., đồng thời nhấn mạnh: Để ứng phó hiệu quả với những thách thức, cần có nỗ lực chung của các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế, trong đó ASEAN phải duy trì được vai trò trung tâm trong cấu trúc an ninh khu vực.

Đánh giá cao hiệu quả đang được phát huy của cơ chế hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định, cơ chế này cũng góp phần thúc đẩy tham vấn, hợp tác thực chất giữa các nước ASEAN, giữa ASEAN và các nước đối tác nhằm xây dựng lòng tin, nâng cao năng lực, tăng cường khả năng hoạt động chung.

"Tin tưởng rằng, những nội dung chúng ta thảo luận hôm nay sẽ góp phần tiếp tục định hướng cho hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN trong thời gian tới nhằm hoàn thành các mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới", Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Việt Nam đã tiến hành bàn giao chức Chủ tịch ACDFM cho Brunei.

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN Tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN

VTV.vn - Hôm nay (15/5) tại Hà Nội, Hội nghị trực tuyến quan chức Quốc phòng Cấp cao ASEAN (ADSOM) đã diễn ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước