Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 tại Việt Nam, chuyển giao vai trò Chủ tịch cho Brunei

Tạ Hiển-Thứ năm, ngày 10/09/2020 14:16 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tuyên bố bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 và trao búa chuyển giao chức Chủ tịch AIPA cho Brunei, nước chủ nhà của AIPA 42.

Hôm nay (10/9) đã diễn ra Lễ bế mạc Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 41 với chủ đề: "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng".

Tại sự kiện, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiến hành nghi thức lễ Kết nạp quan sát viên AIPA và lễ Trao tặng giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc AIPA cho Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Pany Yathotou và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 tại Việt Nam, chuyển giao vai trò Chủ tịch cho Brunei - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc AIPA cho Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng Ban Tổ chức AIPA 41.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau ba ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi với tinh thần hữu nghị, hiểu biết, tin cậy và trách nhiệm của những người đại diện cho nhân dân, Đại hội đồng AIPA 41 đã hoàn thành 6 phiên họp, trao đổi thẳng thắn, bổ ích về những vấn đề chung của ASEAN và AIPA. Đại hội đồng AIPA 41 đã hoàn thành tốt đẹp các nội dung đã đề ra trong Chương trình nghị sự.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Cùng với những kết quả đã đạt được của những Đại hội đồng trước đây, Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 là bước tiến quan trọng tiếp theo để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả của mình, đó là thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa các Nghị viện của các nước thành viên ASEAN và đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân. Các Nghị quyết đã được thông qua và các cuộc trao đổi đã nêu bật vai trò quan trọng của Nghị viện tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết để bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng và bền vững, vì lợi ích của mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN.

Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 tại Việt Nam, chuyển giao vai trò Chủ tịch cho Brunei - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 phát biểu bế mạc.

Theo Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân, Đại hội đồng nhận thức rằng tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực có những chuyển biến phức tạp, nhanh chóng. Các quốc gia phải đối mặt với những vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống, cùng đại dịch COVID-19 là những thách thức cho quá trình phát triển của mỗi quốc gia. Những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu cấp bách của AIPA là phải tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, phát triển ngoại giao nghị viện, tuân thủ các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp quốc, Hiến chương ASEAN để cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, của người dân, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không có hành vi gây phương hại tới môi trường hòa bình và ổn định trên mọi phương diện. Hòa bình và an ninh bền vững là nền tảng căn bản cho sự phát triển thịnh vượng và lâu dài,vì vậy, AIPA luôn đề cao việc tăng cường quan hệ đối tác, đối thoại với ASEAN trên nhiều cấp độ.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, thành công của Đại hội đồng AIPA 41 lần này chính là sự tham gia tích cực của toàn thể quý vị. Mặc dù hạn chế về thời gian khi mà các quốc gia, các Nghị viện đều đang dành ưu tiên cao cho công cuộc đấu tranh chống đại dịch COVID-19 và phục hồi sản xuất kinh tế, nhưng vẫn cùng nhau vượt qua khó khăn để cùng nhau thảo luận những vấn đề cốt lõi, toàn diện và tổng thể của ASEAN và AIPA. Những văn kiện thông qua ngày hôm nay là nền tảng quý báu để cùng nhau nghĩ về một Tầm nhìn mới cho ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN trong tương lai để tiến tới kỷ niệm 45 năm thành lập AIPO/AIPA trong 2 năm tới. Quốc hội Việt Nam sẵn sàng cùng quý vị xây dựng Tầm nhìn mới này của AIPA để đưa AIPA bước sang một giai đoạn phát triển mới, thiết thực, hiệu quả và gắn kết hơn nữa với ASEAN.

Chân thành cảm ơn về sự cộng tác và hỗ trợ đối với Quốc hội Việt Nam để hoàn thành trọng trách Năm Chủ tịch AIPA và Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41, thay mặt Quốc hội và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Nghị viện, các vị ĐBQH các nước, các vị đại biểu và nhân dân các nước trong khu vực về những tình cảm hữu nghị dành cho Quốc hội Việt Nam, đất nước và con người Việt Nam với sự hợp tác ngày càng hiệu quả và tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam. Xin cám ơn sự cộng tác đắc lực của toàn thể đội ngũ chuyên gia, các cán bộ của Quốc hội Việt Nam, các ngành hữu quan Việt Nam, các trợ lý của các đoàn giúp việc cho các nghị sỹ trong thời gian hội nghị, đặc biệt cảm ơn đội ngũ kỹ thuật, kết nối các điểm cầu đã phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức Đại hội đồng, tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động của Đại hội đồng.

Sau bài phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân long trọng chuyển giao trao búa chuyển giao chức Chủ tịch AIPA cho Brunei, nước chủ nhà của AIPA 42 và chức Chủ tịch AIPA tới Ngài Pehin Dato Abdul Rahman Taib, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam.

Hình ảnh tại Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA 41:

Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 tại Việt Nam, chuyển giao vai trò Chủ tịch cho Brunei - Ảnh 3.

Sáng 10/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 chủ trì Lễ bế mạc Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41)

Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 tại Việt Nam, chuyển giao vai trò Chủ tịch cho Brunei - Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Lễ kết nạp Na Uy và Morocco là Quan sát viên mới của AIPA.

Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 tại Việt Nam, chuyển giao vai trò Chủ tịch cho Brunei - Ảnh 5.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou thông qua đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.

Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 tại Việt Nam, chuyển giao vai trò Chủ tịch cho Brunei - Ảnh 6.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng Ban Tổ chức AIPA 41, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA phát biểu

Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 tại Việt Nam, chuyển giao vai trò Chủ tịch cho Brunei - Ảnh 7.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao búa chuyển giao chức Chủ tịch AIPA cho Brunei, nước chủ nhà của AIPA 42

Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 tại Việt Nam, chuyển giao vai trò Chủ tịch cho Brunei - Ảnh 8.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh chung cùng các đại biểu tại Lễ bế mạc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước