Bế mạc phiên họp thứ 41 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thu Trà - Sơn Tùng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 25/09/2015 23:12 GMT+7

Phiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc sau 2 tuần làm việc. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)

VTV.vn - Sau hai tuần làm việc, chiều nay (25/9), phiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc.

Sau 2 tuần làm việc, chiều nay (25/9), phiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc. Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, cho ý kiến vào Dự thảo Luật ban hành quyết định hành chính, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa nhất trí trình ra kỳ họp thứ 10 tới dự luật này.

Các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý, dự luật cần thể chế hóa tinh thần của Hiến pháp về xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và nguyên tắc "kiểm soát quyền lực". Do vậy, cần tạo cơ chế kiểm soát chặt chẽ việc ban hành quyết định hành chính và cơ chế giám sát, kiểm tra, xử lý quyết định hành chính, nhằm bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và dân chủ, công khai trong quy trình ban hành quyết định hành chính.

Cũng trong phiên họp này, cho ý kiến về Dự án Luật về Hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí Dự án Luật về Hội không quy định đối với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng. Bởi đây là các tổ chức chính trị - xã hội có vị trí, vai trò đặc biệt, được Đảng bố trí các cán bộ chủ chốt trong ban lãnh đạo, được Nhà nước bảo đảm ngân sách hoạt động.

Tuy nhiên, về quy định "Hội có tư cách pháp nhân", vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Vì thực tế, có những hội không có tư cách pháp nhân như hội đồng niên, đồng ngũ, đồng môn, dòng họ, không có người đại diện trước pháp luật thì Dự án Luật không cần quy định những hội này. Tuy nhiên, các tổ chức này vẫn được thành lập và hoạt động trên cơ sở nguyện vọng của người dân. Số lượng của loại tổ chức này rất lớn, nhưng theo quy định của Dự thảo Luật, không phải là hội, việc quản lý nhà nước cũng như việc xử lý vi phạm pháp luật đối với loại tổ chức này sẽ gặp nhiều khó khăn. Do vậy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục xem xét: Có nên đưa dự án này ra kỳ họp Quốc hội tới hay tạm lùi lại để chuẩn bị kỹ hơn?

Cũng trong phiên họp này, cho ý kiến về Dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình cao với việc bổ sung quy định lễ chào cờ trước khi Chủ tịch Quốc hội khai mạc và sau khi bế mạc kỳ họp, các đại biểu Quốc hội phải hát Quốc ca.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước