Bí thư Hà Nội: Lấy hiệu quả thực hiện Chỉ thị 16 làm “thước đo” trách nhiệm người đứng đầu

PV-Thứ ba, ngày 27/07/2021 19:47 GMT+7

VTV.vn - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp TP phải bám sát nhiệm vụ, bám sát địa bàn, tập trung cao nhất cho nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, yêu cầu cấp bách hiện nay đối với cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở là phải siết chặt kỷ cương, thực hiện nghiêm nguyên tắc cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg; chỉ có như vậy mới chặn đứng được đà lây lan, không đặt thành phố vào tình thế mất kiểm soát bởi chủng mới Delta. Đồng chí yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp thành phố phải bám sát nhiệm vụ, bám sát địa bàn, tập trung cao nhất cho nhiệm vụ phòng, chống dịch. Thành phố sẽ lấy hiệu quả thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg làm "thước đo" trách nhiệm của từng đồng chí.

Chấn chỉnh toàn diện việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg

Trước diễn biến xấu của dịch COVID-19, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 chính thức triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày tính từ 6h ngày 24/7/2021.

Theo đánh giá của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, đến thời điểm này, qua kiểm tra, giám sát và phản ánh của báo chí, dư luận nhân dân, tình hình thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn bên cạnh kết quả tích cực còn một số hạn chế, khuyết điểm phải chấn chỉnh ngay. Đó là còn tình trạng không đồng đều trong thực hiện, nơi làm chặt chẽ, nghiêm túc, nơi còn lơ là, chủ quan. Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức không chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách, để số người đi làm vẫn đông...

"Nếu tiếp tục để tồn tại những vi phạm này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả phòng, chống dịch chung của thành phố, làm lãng phí "thời gian vàng" 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg; phụ lòng trông đợi của nhân dân và nỗ lực của lực lượng tuyến đầu", đồng chí Đinh Tiến Dũng nói.

Bí thư Thành ủy yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể từ thành phố xuống cơ sở, trước hết là các đồng chí đứng đầu, các cán bộ chủ chốt phải tiếp tục nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch Covid-19; xác định rõ đây sứ mệnh, là nhiệm vụ chính trị ưu tiên số 1 để bảo vệ an toàn, tính mạng nhân dân, bảo vệ cuộc sống yên bình và tương lai phát triển của Thủ đô, của đất nước.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng chỉ đạo các cấp, các ngành, trực tiếp là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương phải rà soát, kiểm tra, đánh giá ngay tình hình thực hiện trên đại bàn mình chịu trách nhiệm lãnh đạo, quản lý; chấn chỉnh toàn diện việc triển khai, tổ chức thực hiện, tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện nội dung Chỉ thị 16/CT-TTg, bảo đảm thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, chặt chẽ, chính xác và toàn diện từng nội dung Chỉ thị.

Cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, trực tiếp là người đứng đầu phải công khai số điện thoại trực đường dây nóng và trực phòng, chống dịch để người dân biết liên hệ; tổ chức trực ban 24/24h và 7/tuần để kịp thời giải quyết công việc trong mọi tình huống; gắn trách nhiệm địa bàn với cá nhân đồng chí cấp ủy viên, Ủy viên Ban Thường vụ các cấp; cảnh sát khu vực, tổ trưởng tổ dân phố; tăng cường các kênh giám sát của nhân dân.

Tăng cường kiểm tra đột xuất, giám sát thường xuyên

Đồng chí Đinh Tiến Dũng cho biết, 15 đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất, giám sát thường xuyên công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy trực thuộc Thành ủy và người đứng đầu cấp ủy trong thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg. Thành ủy coi hiệu quả thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg là "thước đo" uy tín, năng lực, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, làm căn cứ để xếp loại thi đua tháng, thi đua năm. Thông qua kiểm tra, giám sát, kịp thời biểu dương, khen thưởng nơi làm tốt, đồng thời nhắc nhở, phê bình, kỷ luật nghiêm nơi làm chưa tốt; công bố công khai để làm gương.

Bí thư Hà Nội: Lấy hiệu quả thực hiện Chỉ thị 16 làm “thước đo” trách nhiệm người đứng đầu - Ảnh 1.

Các quận, huyện, thị xã, các phường, xã, thị trấn phải chỉ đạo bố trí thêm các chốt kiểm soát, chú ý bố trí cả ở khu vực giáp ranh; tăng thêm lực lượng trực kiểm tra, kiểm soát tại chỗ và lưu động. Ảnh minh họa.

Cũng theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội, các cấp, các ngành lấy nòng cốt là lực lượng Công an để tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm. Cấp ủy, chính quyền các địa phương phải làm việc cụ thể với từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, bảo đảm thực hiện đúng quy định về giãn cách và số lượng người đi làm. Công an địa phương có trách nhiệm kiểm tra từng cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn bao gồm cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trung ương để thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, phát huy trách nhiệm nêu gương của các cơ quan này với cơ sở.

Các quận, huyện, thị xã, các phường, xã, thị trấn phải chỉ đạo bố trí thêm các chốt kiểm soát, chú ý bố trí cả ở khu vực giáp ranh; tăng thêm lực lượng trực kiểm tra, kiểm soát tại chỗ và lưu động; huy động tối đa sự tham gia của lực lượng dân quân tự vệ, các đoàn viên, hội viên, nhất là đoàn viên thanh niên, các đồng chí cựu chiến binh để vừa phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, vừa giảm tải cho lực lượng chính quy, lực lượng tuyến đầu. Không để thiếu chốt kiểm soát, không để thiếu người trực, thiếu người kiểm tra, giám sát. Tổ chức lực lượng, triển khai công tác chính là thể hiện năng lực của cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu.

Các cơ quan thành phố theo chức năng nhiệm vụ phải thực hiện công khai các dự án trọng điểm, cách thức phân luồng giao thông, các phương tiện ưu tiên được lưu thông; làm rõ trường hợp nào tham gia vận chuyển hàng hóa được đi lại trong những ngày thực hiện giãn cách. Ngành Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc về vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kể cả trong khu, cụm công nghiệp và bên ngoài phải bảo đảm các điều kiện sản xuất an toàn phòng dịch cho người lao động, ký cam kết với chính quyền sở tại mới được sản xuất. Các cấp, các ngành nghiên cứu đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ liên quan đến lưu thông hàng hóa, tổ chức sản xuất, nhưng phải bảo đảm nguyên tắc, chặt chẽ và cao nhất là an toàn cho người dân, người lao động.

Song song với nhiệm vụ quan trọng cấp bách nêu trên, Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành từ thành phố xuống cơ sở tiếp tục tăng cường công tác chuẩn bị theo phương châm "3 trước", "4 tại chỗ" để bảo đảm thành phố, cơ quan, đơn vị, địa phương mình duy trì hiệu quả phòng, chống dịch trong kịch bản xấu hơn và dịch kéo dài hơn; bảo đảm các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị và các lực lượng tham gia; không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước