Bổ sung, cắm mới hơn 1.000 cột mốc và cọc dấu biên giới Việt Nam - Lào

Trung Kiên, Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 16/03/2016 22:22 GMT+7

VTV.vn - Đường biên giới quốc gia giữa Việt Nam và Lào đã được bổ sung và cắm mới 1.002 cột mốc và cọc dấu, tăng gấp 4,5 lần so với trước đây với 199 cột mốc.

Hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào đã có từ năm 1978 sau khi Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia giữa hai nước được ký vào năm 1977. Tuy nhiên, trung bình khoảng 10km, có nơi lên đến 40km, mới có một cột mốc nên lực lượng quản lý và nhân dân hai bên biên giới không biết rõ được đường biên.

Từ năm 2008, hai bên đã triển khai tôn tạo, cắm thêm và xây dựng cột mốc trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Lào. Với việc hoàn thành dự án, đường biên giới quốc gia giữa Việt Nam và Lào dài 2.340km trải dài suốt 10 tỉnh của Việt Nam từ Điện Biên đến Kon Tum đã được bổ sung và cắm mới 1.002 cột mốc và cọc dấu.

Ngày 16/3, Việt Nam và Lào đã chính thức công bố hoàn thành dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Thongsing Thammavong đã tham dự buổi lễ được tổ chức tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Dự án này là thêm một biểu tượng sinh động của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích chính đáng của nhau, bình đẳng, cùng có lợi, Việc này cũng thể hiện sự nhất trí cao, sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thongsing Thammavong cũng yêu cầu các lực lượng chức năng của hai bên tiếp tục hợp tác tốt, bảo vệ vững chắc thành quả đạt được của dự án nhằm duy trì đường biên giới Việt Nam - Lào là một đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững, để lại di sản tốt đẹp cho muôn đời con cháu mai sau.

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Thoonglun Sisulith đã ký Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới và Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa hai Chính phủ.

Việt Nam - Lào hoàn thành dự án tăng dày hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào hoàn thành dự án tăng dày hệ thống mốc quốc giới

VTV.vn - Lễ tổng kết hoàn thành dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào đã được tổ chức tại Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước