Bộ trưởng Anh: Việt Nam là một trong những nền kinh tế đầy hứng khởi

Ngọc Thành, Đức Thuận, Trần Nam-Thứ năm, ngày 30/06/2022 20:47 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Vào chiều qua theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam - Anh về kinh tế và thương mại với sự tham dự của đông đảo DN hai nước.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng hai bên cần khai thác tối đa những lợi thế từ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh đã được ký kết. Khuyến khích và thúc đẩy dòng đầu tư và thương mại hai chiều trên cơ sở cùng có lợi, phấn đấu năm 2023 kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt trên 10 tỷ USD - một mục tiêu rất có ý nghĩa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế của Anh Anne - Marie Trevelyan đánh giá, Việt Nam là một trong những nền kinh tế đầy hứng khởi trên thế giới, sẽ tăng trưởng 6% trong năm nay và là ví dụ điển hình nhất về việc các quốc gia Đông Nam Á sẽ trở thành "động cơ tên lửa đẩy" cho nền kinh tế toàn cầu. Theo phân tích thì cuối thập kỷ này, Việt Nam có thể nằm trong số 30 nền kinh tế lớn thế giới.

Tại tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam đã có sự chuẩn bị để sẵn sàng vượt qua những thách thức của năm 2022 và 2023 trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.

Cũng tại tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập đến kế hoạch đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính quốc tế. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết những hành động của Việt Nam liên quan đến chính sách công bằng và chính đáng để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Còn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã bình luận về cách tiếp cận của Việt Nam đối với chính sách tiền tệ, kiểm soát lạm phát.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác. Đáng chú ý là Bản ghi nhớ về hỗ trợ ngư dân Bình Thuận trong quá trình phát triển dự án điện gió ngoài khơi giữa tỉnh Bình Thuận với Tập đoàn Enterprize Energy. Bản ghi nhớ hợp tác trong công tác nghiên cứu, khảo sát, khám phá các hang động thúc đẩy phát triển du lịch giữa tỉnh Quảng Bình và Đoàn thám hiểm hang động thuộc Hiệp hội nghiên cứu Hang động Hoàng gia Anh. Bản ghi nhớ về triển khai các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế qua hình thức trực tuyến giữa Công ty Quản lý Giáo dục và Đầu tư với Tập đoàn Giáo dục Pearson.

Bộ trưởng Anh: Việt Nam là một trong những nền kinh tế đầy hứng khởi - Ảnh 1.

Đại diện UBND tỉnh Quảng Bình và Đoàn thám hiểm hang động thuộc Hiệp hội nghiên cứu Hang động Hoàng gia Anh trao đổi Bản ghi nhớ hợp tác trong công tác nghiên cứu, khảo sát, khám phá các hang động tại Quảng Bình. Ảnh: VOV.

Cũng trong chiều qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Prudential, Standard Chartered, Pacific Land, EMG và Pearson cùng Tổ chức Việt Nam-UK Network. Tại các cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội Việt Nam sẵn sàng xem xét, giải quyết những vướng mắc phát sinh của các tập đoàn trong quá trình đầu tư, kinh doanh. Quốc hội Việt Nam mới đây thông qua dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi với tỷ lệ tán thành rất cao, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường bảo hiểm. Hoan nghênh sáng kiến giúp Việt Nam hình thành thị trường mua bán các - bon tự nguyện cũng như việc khẩn trương thực hiện biên bản ghi nhớ về huy động vốn hỗ trợ thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26, Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao hoạt động của các tổ chức trong việc kết nối, thúc đẩy các hoạt động hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tiếp ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch BritCham cùng đại diện một số tập đoàn, quỹ đầu tư của Anh đang làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ giữa hai nước, cho rằng Anh hoàn toàn có thể có vai trò vị trí cao hơn trong kinh tế, thương mại, đầu tư tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có ASEAN và Việt Nam.

Bộ trưởng Anh: Việt Nam là một trong những nền kinh tế đầy hứng khởi - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch Britcham cùng đại diện một số tập đoàn, quỹ đầu tư của Anh đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội mong muốn BritCham sẽ ngày càng khẳng định vai trò trong việc thu hút dẫn, dắt nhiều hơn các doanh nghiệp của Anh đầu tư vào Việt Nam. Tăng cường công tác tư vấn, hỗ trợ chính sách để các doanh nghiệp tin tưởng và yên tâm đầu tư. Khẳng định, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ ngành địa phương Việt Nam luôn lắng nghe và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cần thiết để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp trong và ngoài nước, Chủ tịch Quốc hội đề xuất việc một số cơ quan của Quốc hội Việt Nam làm việc với BritCham, tổ chức các cuộc đối thoại với các doanh nghiệp, qua đó góp phần tháo gỡ các điểm nghẽn, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, năng lực quản trị quốc gia trên tinh thần hai bên cùng thắng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước