Bộ trưởng Tô Lâm: Đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng tiêu cực

Quang Anh-Thứ hai, ngày 23/01/2023 20:51 GMT+7

VTV.vn - Nhân dịp Xuân Quý Mão, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có cuộc trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Việt Nam.

PV: Kính thưa Bộ trưởng, ông đánh giá như thế nào về công tác đảm bảo an ninh - trật tự trong năm 2022?

Bộ trưởng Tô Lâm: Năm 2022, lực lượng Công an nhân dân chủ động dự báo sát tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng Nhà nước các chủ trương giải pháp chiến lược để bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu Quốc hội giao, số vụ phạm tội về trật tự xã hội giảm 13,71%, tức là khoảng hơn 6.300 vụ so với năm 2019. Đây là những con số vô cùng ấn tượng có ý nghĩa về mặt xã hội và rất nhân văn.

PV: Đề án 06 là một đề án quan trọng tác động đến toàn dân và Bộ Công an là đầu mối triển khai có thể nói là rất thành công trong năm qua, xin Bộ trưởng cho biết nỗ lực của Bộ Công an trong việc thực hiện đề án này?

Bộ trưởng Tô Lâm: Có thể khẳng định Bộ Công an cũng đã tập trung làm tốt cả hai vai trò là tham mưu và tiên phong gương mẫu đi đầu trong triển khai thực hiện Đề án 06. Với tinh thần trách nhiệm, sự cống hiến, sáng tạo, bản lĩnh của đội ngũ cán bộ chiến sĩ công an trên khắp mọi miền của Tổ quốc, đến nay cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối chia sẻ dữ liệu với 12 bộ ngành 31 địa phương và 4 doanh nghiệp nhà nước. Cũng đã cung cấp được 21/25 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân trên môi trường điện tử, riêng trong ngành công an thì đã mở rộng cung cấp 227 trên 227 tức là 100% các loại dịch vụ công trực tuyến. Nhiều nội dung tưởng chừng như trước đây không thể làm được như cấp hộ chiếu trực tuyến, đăng ký xe trực tuyến, đăng ký xe tại cấp xã, nhưng với quyết tâm chính trị rất cao, chúng ta cũng đã làm được.

PV: Trong bối cảnh công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, xin ông đánh giá đóng góp của Bộ Công an trong công tác này, đồng thời cho biết, công tác này sẽ được tiếp tục triển khai ra sao trong năm 2023?

Bộ trưởng Tô Lâm: Đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng tiêu cực - Ảnh 1.

Đại tướng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Chinhphu.vn

Bộ trưởng Tô Lâm: Có thể khẳng định là công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực do Đảng Nhà nước ta khởi xướng và lãnh đạo toàn diện, đặc biệt là với sự chỉ đạo quyết liệt của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tiêu cực thì đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng. Lực lượng Công an nhân dân đã tích cực phối hợp với các ban bộ ngành làm tốt chức năng tham mưu với Đảng Nhà nước ban hành triển khai nhiều chủ trương chính sách, những giải pháp hoàn thiện pháp luật về phòng chống tham nhũng tiêu cực. Chủ động nhận diện, xác định địa bàn, lĩnh vực trọng điểm để triển khai các mặt công tác nghiệp vụ trên các lĩnh vực cụ thể như là trái phiếu, chứng khoán, phòng, chống dịch, đấu thầu đất đai, đăng kiểm. Riêng công tác khởi tố điều tra án tham nhũng tiêu cực thì cũng đã được đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá là điểm sáng trong giai đoạn vừa qua. Qua đấu tranh phòng chống tham nhũng đã giúp cho toàn Đảng toàn dân và cả hệ thống chính trị nhận thức rõ việc đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũn,g tiêu cực trở thành một xu thế không thể đảo ngược. Năm 2023, Bộ Công an sẽ tiếp tục quyết liệt đấu tranh nhất là những lĩnh vực chuyên môn sâu, hoạt động khép kín, đan xen giữa khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước, các khu vực nhạy cảm. Cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng tiêu cực thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng tiêu cực theo dõi chỉ đạo, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực.

PV: Xin ông cho biết công tác an ninh - trật tự năm 2023 đứng trước khó khăn thách thức gì và Bộ Công an đã sẵn sàng cho công tác này như thế nào năm 2023?

Bộ trưởng Tô Lâm: Năm 2023, nhiệm vụ bảo đảm an ninh bảo đảm trật tự an toàn xã hội lực lượng Công an nhân dân sẽ đối mặt với những khó khăn, thách thức. Bộ Công an sẽ triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ các giải pháp bảo vệ vững chắc lợi ích an ninh quốc gia, quyết tâm quyết liệt thực hiện mục tiêu kéo giảm tội phạm. Đồng thời cũng sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất trang bị phương tiện cho công an cấp huyện, cấp xã, phường, thị trấn để đáp ứng tốt nhất yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự ngay từ cơ sở. Gương mẫu đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia nói chung và thực hiện Đề án 06 nói riêng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý quản trị xã hội.

PV: Xin Bộ trưởng chia sẻ về việc xây dựng hình ảnh chiến sỹ Công an nhân dân sẽ được tiếp tục đẩy mạnh như thế nào để ngày càng nhận được sự tin yêu của nhân dân?

Bộ trưởng Tô Lâm: Thời gian tới, để xây dựng lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an, cán bộ chiến sĩ phải quyết tâm cao nỗ lực lớn hành động quyết liệt trên tất cả các mặt, rèn luyện bản lĩnh chính trị, tuyệt đối trung thành với Đảng Nhà nước và nhân dân, tu dưỡng đạo đức tác phong theo sáu điều Bác Hồ dạy, luôn luôn khắc ghi và thực hiện cho bằng được lời huấn thị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và thực hiện bằng được lời thề vì nước quên thân vì dân phục vụ còn Đảng còn mình danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất về cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

PV: Xin cám ơn Bộ trưởng!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước