Cách mạng Tháng Tám và bài học đoàn kết lòng dân

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 19/08/2020 21:00 GMT+7

VTV.vn - Cách mạng Tháng 8/1945 luôn là bài học quý về sức mạnh của lòng dân, sức mạnh của tinh thần đoàn kết trong giờ phút quyết định vận mệnh của đất nước.

Tháng 8 năm 1945, Chiến tranh Thế giới thứ 2 sắp kết thúc. Tại Potsdam ở Đức, các nước thắng trận đang vẽ lại bản đồ thế giới.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhìn thấy thời cơ thuận lợi hiếm hoi và ngắn ngủi. Không hành động ngay, Cách mạng sẽ khó khăn khi cùng lúc phải đối phó với nhiều lực lượng quân sự nước ngoài tràn vào Việt Nam giải giáp quân đội Nhật. Đảng đã phát động Tổng khởi nghĩa trên toàn quốc.

Năm nay đã 98 tuổi nhưng Đại tướng Nguyễn Quyết vẫn nhớ rành rẽ về những ngày ông cùng tập thể Đảng bộ Hà Nội tập hợp nhân dân đứng dậy giành chính quyền. Bấy giờ ở nội thành chỉ có 3 chi đội tự vệ và khoảng 1.000 hội viên các đoàn thể cứu quốc.

"Vấn đề quyết định là lực lượng quần chúng. Hà Nội giải quyết được vấn đề có tính quyết định là giải quyết vấn đề lực lượng quần chúng. Chiều 17, Thành ủy tổ chức mít tinh lớn động viên dân khởi nghĩa. Trong cuộc biểu tình hàng chục vạn người như vậy thì phát xít Nhật không dám can thiệp. Cho nên, Thành ủy thấy tính hình thay đổi, Thường vụ họp ngay vì nhận thấy thời cơ đã chín muồi" - Đại tướng Nguyễn Quyết - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công là minh chứng giàu sức thuyết phục về nắm thời cơ, đoàn kết và khơi dậy sức mạnh của lòng dân.

Bài học đó đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự. Bởi chỉ khi lòng dân được quy về một mối và tất cả cùng hướng niềm tin vào Đảng - đó sẽ là sức mạnh vô địch để cả dân tộc băng qua khó khăn, tiếp tục làm nên các kỳ tích mới trong công cuộc xây dựng đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước