Cần làm rõ khái niệm thoả thuận quốc tế

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 22/10/2020 20:15 GMT+7

Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Quốc hội đã thảo luận trực tuyến ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế.

Chiều nay (22/10), thảo luận về dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế, các đại biểu quốc hội cho rằng: việc ban hành Luật sẽ góp phần tiếp tục thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng về hội nhập quốc tế, nhất trong bối cảnh nước ta tham gia sâu các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Đại biểu Quốc hội bày tỏ nhất trí về quy định trình tự, thủ tục rút gọn ký kết thoả thuận quốc tế nhân danh Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, cơ quan Nhà nước ở Trung ương, cơ quan cấp tỉnh, cơ quan Trung ương của tổ chức như tại dự thảo Luật.

Một số đại biểu đề nghị làm rõ hơn khái niệm thoả thuận quốc tế để có thể phân biệt được với điều ước quốc tế và tránh chồng chéo với các quy định của Luật Điều ước quốc tế. Đồng thời đề nghị cân nhắc việc mở rộng chủ thể ký thoả thuận quốc tế đến Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp xã.

Đại biểu Quốc hội cũng đề nghị bổ sung các trường hợp chấm dứt hiệu lực và tạm đình chỉ thực hiện thoả thuận quốc tế theo quy định tại thoả thuận quốc tế hoặc trong quá trình thực hiện thoả thuận quốc tế có sự vi phạm một trong các nguyên tắc quy định tại dự thảo Luật hoặc khi ký kết với nước ngoài vi phạm nghiêm trọng thoả thuận quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước