Chủ tịch nước dự Lễ Kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 01/07/2022 06:29 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng nhớ Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Tối 30/6, Lễ Kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 - 1/7/2022); 30 năm Ngày truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre đã được tổ chức.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ. Cùng dự có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Nguyễn Đình Chiểu là một tấm gương về tinh thần học tập suốt đời, ngay cả khi rơi vào hoàn cảnh nguy nan vẫn là hiện thân của nhân cách sống trong sáng, bình dị, cao đẹp nhưng đầy khí chất của dân tộc Việt Nam nói chung, người dân Nam Bộ nói riêng.

Chủ tịch nước khẳng định Nguyễn Đình Chiểu là người mở đầu cho trào lưu văn học chống ngoại xâm, giành độc lập dân tộc. Đây là đóng góp quan trọng nhất của Nguyễn Đình Chiểu không chỉ có ý nghĩa văn học sử ở Việt Nam mà còn mang ý nghĩa quốc tế đậm nét. Trong đó có tác phẩm "Lục Vân Tiên", "Ngư tiều y thuật vấn đáp", "Văn tế Nghĩa sĩ trận vong Lục tỉnh", đặc biệt là "Văn tế Nghĩa sỹ Cần Giuộc".

Chủ tịch nước cũng khẳng định nhân cách của nhà giáo Nguyễn Đình Chiểu có ảnh hưởng rất lớn đối với vùng đất Nam Bộ. Ông còn là một lương y thông hiểu sâu sắc y lý phương Đông và y lý Việt Nam, kể cả về y thuật và y đức. Y đức theo quan điểm của Nguyễn Đình Chiểu chính là đạo cứu người, làm tròn nghĩa vụ cứu dân, cứu nước. Do đó, kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu cũng là để tìm ra những kinh nghiệm và bài học quý báu cho sự phát triển của địa phương và đất nước trong tương lai.

Cùng với đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Bến Tre nghiên cứu ban hành Giải thưởng Lục Vân Tiên, Chủ tịch nước cũng cảm ơn Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) tại Đại hội đồng cuối năm 2021, 193 nước thành viên đã thông qua Nghị quyết về UNESCO cùng Việt Nam tổ chức kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Bởi câu chuyện cuộc đời của ông là nguồn cảm hứng không chỉ cho người Việt Nam mà cho toàn nhân loại. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc coi việc này cũng chính là tôn vinh nét đẹp trong tâm hồn, trí tuệ, nhân văn, bác ái của người Việt Nam.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước