Chủ tịch nước gặp đại diện thương mại Hoa Kỳ

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 29/09/2015 23:10 GMT+7

VTV.vn - Nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh LHQ tại New York, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao nỗ lực của hai Đoàn đàm phán Việt Nam và Hoa Kỳ về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP trong thời gian qua. Việc hai bên đã kết thúc đàm phán song phương trên hầu hết các lĩnh vực là bước triển khai quan trọng và thực chất Tuyên bố về Tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ đạt được giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama tháng 7 năm nay.

Để tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại song phương và cùng nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu có thể ký Hiệp định TPP trước cuối năm nay, Chủ tịch nước đề nghị phía Hoa Kỳ tích cực đáp ứng các đề nghị của Việt Nam về mở cửa thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng nhập khẩu của Việt Nam, trong đó có việc hạn chế các rào cản thương mại đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam; hợp tác chân thành trên tinh thần Tuyên bố về Tầm nhìn chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để có thể thực hiện tốt các cam kết và nghĩa vụ trong TPP phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật Việt Nam, công nhận quy chế Kinh tế thị trường của Việt Nam; hạn chế các vụ kiện phá giá, chống trợ cấp đối với cá tra, ba sa và tôm của Việt Nam, cũng như không triển khai Chương trình giám sát cá da trơn mới của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ theo Luật Nông nghiệp 2014. Về phần mình, Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng Hoa Kỳ và các nước thành viên kết thúc đàm phán TPP trên cơ sở cân bằng lợi ích tính đến sự khác biệt về trình độ phát triển.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman chia sẻ những đánh giá về triển vọng đàm phán TPP, đồng thời đánh giá đàm phán song phương Việt Nam - Hoa Kỳ trong khuôn khổ TPP vẫn duy trì được động lực và tiến triển tốt. Hai bên cần nỗ lực quyết tâm giải quyết một số vấn đề còn khác biệt, góp phần vào mục tiêu chung sớm đạt được TPP. Đồng thời, hai bên cần tiếp tục hợp tác để thúc đẩy quan hệ thương mại song phương duy trì đà tăng trưởng ấn tượng hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước