Chủ tịch nước gặp mặt đại diện tiêu biểu Hiệp hội DN nhỏ và vừa

Quang Anh - Ngọc Tuấn - Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/07/2015 20:23 GMT+7

VTV.vn-Chiều 16/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với 100 đại diện tiêu biểu của các DN nhỏ và vừa, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những nỗ lực của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong quá trình 10 năm hình thành và phát triển, đặc biệt các thành tích như: việc tăng mạnh về số lượng, thu hút 50% lực lượng lao động cả nước, đóng góp 40% GDP, 30% giá trị hàng xuất khẩu và 33% giá trị sản lượng nông nghiệp.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, trong thời gian tới, khi các Hiệp định Thương mại tự do có hiệu lực và Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế thế giới, triển vọng phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa là rất to lớn, khi có nhiều hơn các cơ hội mở ra các thị trường mới. Tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng lưu ý, trước tình hình mới, sẽ có nhiều thách thức và sức ép đối với các doanh nghiệp Việt Nam và do đó các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần tìm hiểu, quan tâm đúng mức hơn tới thị trường trong nước, chuẩn bị kỹ càng hơn cho cạnh tranh trong thời gian tới.

Chủ tịch nước cũng lắng nghe, ghi nhận những khó khăn các doanh nghiệp đang gặp phải như: thủ tục hành chính, yếu kém về thực lực tài chính, quy mô vốn nhỏ, quy trình và thiết bị công nghệ lạc hậu, phạm vi hoạt động hạn hẹp, kém cạnh tranh, khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn lực của Nhà nước như vốn và đất đai; đồng thời cho biết, sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tìm biện pháp tháo gỡ.

Chủ tịch nước cũng cho rằng, các doanh nghiệp cũng cần đóng vai trò chủ động hơn trong tích lũy, tránh lãng phí, bởi đây là một trong những biện pháp nâng cao năng lực tài chính doanh nghiệp. Chủ tịch nước cũng yêu cầu Hiệp hội đóng vai trò tích cực hơn trong việc kết nối doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chia sẻ trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết những khó khăn; đồng thời tập hợp các vướng mắc của doanh nghiệp kiến nghị lên các cơ quan chức năng, để có được các giải pháp kịp thời. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng bày tỏ hy vọng cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ đạt được những thắng lợi to lớn trong quá trình hội nhập sâu rộng của đất nước 10 năm tới và đóng góp to lớn hơn cho sự phát triển của đất nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước