Chủ tịch nước hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 26/09/2022 18:43 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự Lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Abe Shizo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới đảng Dân chủ Tự do, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản cùng gia quyến cố Thủ tướng Abe Shinzo, người bạn lớn, thân thiết của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam ghi nhớ những tình cảm và đóng góp quan trọng của cố Thủ tướng Abe Shinzo trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. 

Chủ tịch nước cũng khẳng định Việt Nam luôn trân trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á. Trên cơ sở đó, Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài, đồng thời ủng hộ Nhật Bản đóng góp tích cực cho hòa bình, phát triển của khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi hội đàm. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Kishida Fumio bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc nhất đến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và qua đó gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các nhà Lãnh đạo cấp cao Việt Nam về những tình cảm và sự coi trọng đặc biệt dành cho đất nước và nhân dân Nhật Bản cũng như đối với cố Thủ tướng Abe Shinzo. Thủ tướng Kishida Fumio khẳng định Nhật Bản đặc biệt coi trọng quan hệ với Việt Nam và đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội, cũng như vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Kishida Fumio nhấn mạnh quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thực chất trong thời gian qua, đồng thời nhất trí những phương hướng lớn nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng phát triển sâu sắc hơn nữa, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm tới.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường sự tin cậy chính trị thông qua việc duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, đi cùng với thúc đẩy hợp tác về ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế hiệu quả, thực chất, tăng cường giao lưu nhân dân, văn hóa, du lịch. Theo đó hai bên sẽ phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Thủ tướng Kishida Fumio thông báo với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về việc Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiểm dịch COVID-19 và cách ly sau nhập cảnh đối với công dân Việt Nam, đồng thời khôi phục chính sách miễn thị thực đối với những người Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Kishida Fumio cũng nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai nước để phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19, cũng như tăng cường liên kết giữa hai nền kinh tế. Đồng thời xem xét thúc đẩy hợp tác chiến lược trên các lĩnh vực ưu tiên như cung cấp vốn ODA thế hệ mới cho Việt Nam, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hỗ trợ Việt Nam thực hiện công nghiệp hóa và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Thủ tướng Kishida Fumio cũng khẳng định với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về việc Chính phủ Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh cải thiện cơ chế, chính sách liên quan đến lao động người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam tại Nhật Bản, cũng như tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản. Tại cuộc hội đàm, hai nhà Lãnh đạo cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế, khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước