Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì làm việc về Đề án xây dựng Nhà nước pháp quyền

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 21/07/2022 20:12 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Chủ tịch nước lưu ý các tài liệu của Dự thảo Đề án cần làm rõ, nổi bật hơn nữa quan điểm xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam của dân, do dân và vì dân.

Chiều 21/7, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Đề án "Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” chủ trì buổi làm việc với Ban Nội chính Trung ương và Thường trực Tổ biên tập, các chuyên gia, nhà khoa học nhằm hoàn thiện dự thảo Đề án trước khi Ban Chỉ đạo cho ý kiến tại phiên họp thứ 4 vào đầu tuần tới.

Sau phiên họp thứ ba, vào cuối tháng 5 vừa qua, Ban Chỉ đạo đã tổ chức ba hội nghị tại miền Bắc, miền Trung và miền Nam để lấy ý kiến đóng góp của 63 tỉnh ủy, thành ủy. Tổ chức 8 cuộc làm việc giữa Thường trực Ban Chỉ đạo với 9 cơ quan, tổ chức có liên quan ở Trung ương về dự thảo Đề án trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, cầu thị trao đổi, lắng nghe các nội dung quan trọng của Đề án. 

Trong đó, có vấn đề về mối quan hệ Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ. Vấn đề kiểm soát quyền lực nhà nước trong Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam. Cơ chế phân cấp, phân quyền trong bộ máy Nhà nước, đổi mới tổ chức và hoạt động của một số cơ quan, tổ chức, đi cùng với thống nhất nhận thức nội hàm một số khái niệm trong lĩnh vực tư pháp và hoàn thiện tổ chức bộ máy của cơ quan điều tra.

Trong tuần qua, Thường trực Tổ Biên tập đã tổng hợp, tiếp thu các ý kiến đóng góp để luận giải, làm sâu sắc hơn các lập luận, phương án về các vấn đề quan trọng để tiếp tục xin ý kiến Thường trực Ban Chỉ đạo, các chuyên gia, nhà khoa học để hoàn thiện dự thảo Đề án.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các tài liệu của Dự thảo Đề án cần làm rõ, nổi bật hơn nữa quan điểm xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, do Đảng lãnh đạo, thể hiện tại Cương lĩnh cũng như các Văn kiện của Đại hội Đảng XIII và Hiến pháp.

Về một số nội dung mới, Chủ tịch nước đề nghị cần luận giải đầy đủ, thuyết phục, chặt chẽ, rõ ràng, súc tích, dễ hiểu. Đồng thời bảo đảm đồng bộ giữa các văn kiện, chặt chẽ cả về cơ sở pháp lý và cơ sở chính trị.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao Ban Nội chính Trung ương và Tổ biên tập đã quyết tâm hoàn thiện dự thảo Đề án bảo đảm chất lượng và tiến độ. Sau cuộc làm việc hôm nay, Tổ Biên tập cần khẩn trương hoàn thiện dự thảo Đề án để tiếp tục xin ý kiến tại Phiên họp thứ tư của Ban Chỉ đạo, sau đó có thể trình Bộ Chính trị cho ý kiến trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước