Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ vaccine COVID-19

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 29/07/2021 13:08 GMT+7

Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Sáng 29/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Lloyd Austin đang thăm chính thức Việt Nam.

Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang ở thăm Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã cảm ơn Tổng thống Joe Biden đã hỗ trợ 5 triệu liều vaccine Moderna qua Cơ chế Covax cho Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định sự hỗ trợ về vaccine và các thiết bị y tế này là rất quý báu và kịp thời trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành trở lại trên thế giới, trong đó có các tỉnh phía Nam của Việt Nam. Chủ tịch nước cũng bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 để Việt Nam sớm mở cửa trở lại.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nhấn mạnh việc Hoa Kỳ hỗ trợ 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam không có bất cứ ràng buộc hay điều kiện nào đi kèm. Đây là việc mà những người bạn làm và hỗ trợ nhau trong lúc khó khăn. Bộ trưởng cũng nhắc lại ý khẳng định của Tổng thống Joe Biden về việc chia sẻ nửa tỷ liều vaccine Pfizer cho thế giới, trong đó có 200 triệu liều được chia sẻ cho các nước trong năm nay và 300 triệu liều được chia sẻ trong năm tới. Trong số những nước nhận chia sẻ vaccine sẽ tiếp tục có Việt Nam.

Bộ trưởng Lloyd Austin cũng tái khẳng định lại cam kết của Hoa Kỳ hỗ trợ và ủng hộ một nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và độc lập. Trên cơ sở đó, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền của nhau và cùng có lợi. Việt Nam mong Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện cam kết hợp tác giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, nhất là khắc phục hậu quả chiến tranh và gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, trong đó có việc thúc đẩy dự án tẩy độc sân bay biên hòa đúng tiến độ, rà phá bom mìn hỗ trợ nạn nhân dioxin.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước