Chủ tịch nước tiếp các nhà thơ quốc tế

Quang Hiệu (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 05/03/2015 19:57 GMT+7

(VTV.vn) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp các nhà thơ quốc tế tới tham dự Hội nghị Quảng bá Văn học Việt Nam lần thứ 3.

Dù viết bằng ngôn ngữ nào, thông điệp mà các nhà thơ, nhà văn và các bạn quốc tế vẫn hướng tới việc ca ngợi và xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị, tình yêu hòa bình, sự bình đẳng bác ái giữa các dân tộc, giữa con người với con người. Đây là nội dung mà Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhấn mạnh trong buổi tiếp hơn 150 nhà thơ, nhà văn, dịch giả quốc tế đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ tới Việt Nam tham dự Hội nghị Quảng bá Văn học Việt Nam lần thứ 3 và Liên hoan thơ ca châu Á - Thái Bình Dương diễn ra hôm nay (5/3).

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, Việt Nam là đất nước được kế thừa nền văn hóa lâu đời, đặc sắc, đa dạng với sự hòa quyện, kế thừa và phát triển từ các nền văn hóa của 54 dân tộc anh em và nền văn hóa ấy chính là sức mạnh nâng đỡ dân tộc Việt Nam trong những năm tháng cam go của hai cuộc kháng chiến chống xâm lược mà cả thế giới đều biết đến. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã khẳng định: văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và văn hóa với thiên chức nuôi dưỡng tâm hồn con người, dẫn dắt khai sáng, khơi nguồn sáng tạo cho dân tộc, tạo động lực và giá trị to lớn trong xây dựng con người và đạo đức xã hội.

Chủ tịch nước cho rằng, mỗi nhà văn, nhà thơ tới Việt Nam lần này đều là sứ giả trên lĩnh vực văn hóa, văn học, góp phần làm đầy đặn hơn tình hữu nghị của nhân dân các quốc gia với nhân dân Việt Nam, tạo nên những giá trị mới trong hòa bình, hợp tác và hữu nghị. Đánh giá cao các tham luận, các tác phẩm của các nhà văn, nhà thơ mang đến Liên hoan lần này, Chủ tịch nước khẳng định, những tác phẩm này chắc chắn sẽ làm phong phú thêm nền văn hóa, văn học nghệ thuật của Việt Nam, đưa nền văn học của Việt Nam tới gần hơn nữa với các giá trị văn học trên thế giới.

Cũng tại buổi tiếp, các nhà văn, nhà thơ quốc tế đã bày tỏ sự nể phục đối với con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam qua các bước thăng trầm lịch sử, các thời kỳ kháng chiến nhưng vẫn duy trì được nền văn học, thơ ca hết sức phong phú. Các nhà văn, nhà thơ quốc tế cho rằng thi ca đã góp phần giúp nhân dân Việt Nam chiến thắng và hàn gắn viết thương chiến tranh, giúp bảo vệ nhân loại, bảo vệ hòa bình. Họ cũng khẳng định, Việt Nam mãi mãi là ngọn cờ, là tấm gương đấu tranh trên mặt trận văn hóa tư tưởng, mặt trận thi ca, mong muốn Việt Nam sẽ trở thành lá cờ đầu của phong trào thi ca quốc tế, trở thành thủ đô của Liên hoan thơ ca thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước