Chủ tịch nước tiếp lãnh đạo Quốc hội các nước

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn-Thứ hai, ngày 30/03/2015 14:48 GMT+7

Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Hạ viện Indonesia.

VTV.vn- Sáng 30/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ và đoàn nghị sỹ các nước Indonesia, Hungary tham dự IPU-132.

Tiếp Chủ tịch Hạ viện Indonesia Setya Novanto, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam và Indonesia có mối quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời, hoàn cảnh lịch sử và văn hóa tương đồng, mối quan hệ này đang trên đà phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực.

Để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược, Chủ tịch nước đề nghị, trước mắt hai bên cần triển khai có hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư. Đánh giá cao vai trò của Indonesia trong khu vực và quốc tế, Chủ tịch nước mong muốn Indonesia tiếp tục phát huy vị thế của mình, có tiếng nói vì lợi ích chung của cộng đồng ASEAN, vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẵn sàng cùng Indonesia thúc đẩy đàm phán phân định ranh giới trên biển, sớm tìm ra tiếng nói chung, phù hợp với lợi ích của mỗi nước. Chủ tịch nước mong muốn, hai cơ quan lập pháp và nhân dân hai nước đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, gắn bó, góp phần quan trọng tiến đến mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia Setya Novanto nhấn mạnh, Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia lớn trong ASEAN do vậy việc tăng cường quan hệ chiến lược là hết sức cần thiết; năm nay hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đây là thời điểm thích hợp để hai bên siết chặt hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia đề nghị hai nước tập trung hợp tác một số lĩnh vực, trước hết là hàng hải theo sáng kiến Trục hàng hải của Tổng thống Indonesia Widodo nhằm nối liền các cảng và đại dương các nước; tích cực đàm phán, sớm đi đến phân định vùng đặc quyền kinh tế, đem lại lợi ích thiết thực cho ngư dân hai nước. Chủ tịch Hạ viện Indonesia cũng mong muốn, hai bên tiếp tục phối hợp hiệu quả trên bình diện đa phương; năm nay Indonesia tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày ra đời Hội nghị Á - Phi, Chủ tịch Quốc hội Indonesia đã chuyển lời mời trân trọng của Tổng thống Widodo đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Phso Thủ tướng Hungary

Hoan nghênh Phó Thủ tướng Semjen Zsolt và Phó Chủ tịch Quốc hội Latorcai Janos cùng đoàn đại biểu Hungary tham dự IPU-132, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng nhận thấy, sau các chuyến thăm cấp cao, quan hệ hợp tác mọi mặt đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước có những tiến triển khả quan.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ của Hungary trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, thế giới có nhiều chuyển biến nhưng Hungary vẫn giành cho Việt Nam tình cảm đặc biệt. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tích cực triển khai các thỏa thuận đã có và tiếp tục bổ sung các lĩnh vực hợp tác tiềm năng, là thế mạnh của mỗi nước; khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Hungary tăng cường hiện diện tại thị trường ASEAN và châu Á.

Phó Thủ tướng Hungari Semjen Zsolt bày tỏ sự khâm phục và đánh giá cao thành công của Hội nghị IPU lần thứ 132 được tổ chức tại Việt Nam, khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an và thành viên Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

Phó Thủ tướng Semjen Zsolt cho biết, Hungary sẽ sớm công nhận Việt Nam là một quốc gia có nền kinh tế thị trường và sớm đi đến ký kết Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam. Phó Thủ tướng Hungary cũng thông báo với Chủ tịch nước về kết quả làm việc với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, khẳng định Hungary coi Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy ở châu Á, mong muốn Việt Nam với vị trí là cửa ngõ sẽ giúp Hungary tiếp cận khu vực ASEAN và châu Á.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nm TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước