Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 25/09/2015 19:10 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. (Ảnh: Lê Dương - phóng viên TTXVN tại New York).

VTV.vn - Đêm qua (24/9), theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đã đến thành phố New York, Mỹ bắt đầu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp Quốc.

Tại cuộc hội kiến với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của ông Ban Ki-moon tháng 5 vừa qua đã để lại ấn tượng rất tốt đẹp với Nhà nước và nhân dân Việt Nam, từ các đại biểu Quốc hội đến giới trẻ.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá cao việc Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 70 với rất nhiều sự kiện có ý nghĩa quan trọng. Ông Ban Ki-moon bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch nước cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại trụ sở Liên Hợp Quốc, một lần nữa nhắc lại lời cảm ơn chân thành đối với sự đón tiếp trọng thị và tình cảm mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho ông trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng: Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp Quốc thông qua Chương trình nghị sự sau 2015 có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, từ kinh nghiệm thực hiện thành công nhiều mục tiêu thiên niên kỷ, Việt Nam quyết tâm đưa quan điểm phát triển bền vững trở thành định hướng thường xuyên, lâu dài. Việt Nam đã, đang và sẽ lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững vào các chiến lược và chương trình quốc gia, trong đó con người luôn được đặt ở vị trí trung tâm. Chủ tịch nước đề nghị Liên Hợp Quốc hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030. Còn Việt Nam cam kết đóng góp vào nỗ lực chung của nhân loại trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như sẽ có thêm các đóng góp cụ thể trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tin tưởng rằng, là một trong 8 nước thực hiện rất tốt sáng kiến "Một Liên Hợp Quốc" và cũng là nước thực hiện tốt các mục tiêu thiên niên kỷ, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn từ nay đến 2030.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao quan điểm, nhận xét tích cực, khách quan của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về vấn đề Biển Đông; đồng thời đề nghị ông Ban Ki-moon tiếp tục có tiếng nói ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông; thúc đẩy sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon khẳng định, tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước