Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với Ban cán sự Đảng bộ Tư pháp

Theo Báo ĐT ĐCS Việt Nam-Thứ ba, ngày 28/07/2015 21:23 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp.

VTV.vn - Chiều 28/7, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương đã có buổi làm việc với Ban cán sự Đảng bộ Tư pháp.

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp (CCTP) Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Bộ Công an…

Báo cáo về kết quả công tác Thi hành án dân sự (THADS) 9 tháng đầu năm 2015, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền cho biết, mặc dù điều kiện kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, số việc và tiền thụ lý mới tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm 2014 nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt 9 tháng qua, hệ thống THADS đã giải quyết xong 354.992 việc tương ứng với số tiền thu được là 31.500 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 68,53% về việc và 44,78% về tiền, tăng 2,9% về việc và 9,48% về tiền so với cùng kỳ năm 2014.

Cùng với tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện chỉ tiêu thi hành án, một số chỉ tiêu khác về thi hành án dân sự theo Nghị quyết 37/2012/QH13 của Quốc hội cũng được quan tâm chỉ đạo, thực hiện như đôn đốc thi hành án hành chính đạt tỷ lệ 84,1%, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo về thi hành án dân sự đạt 98,56%; công tác triển khai Luật THADS sửa đổi, bổ sung được tổ chức kịp thời; hệ thống tổ chức, bộ máy được kiện toàn, kỷ cương, kỷ luật, ý thức trách nhiệm được tăng cường.

Trong tổng số tiền phải thi hành theo bản án liên quan đến thu hồi tài sản cho Nhà nước đối với 8 vụ án lớn, hiện đã thi hành được gần 197 tỷ đồng, có 3 vụ đã thi hành xong (vụ Huỳnh Ngọc Sỹ, vụ Vinashin, vụ Vinalines), đang tiếp tục thi hành hơn 11.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, công tác THADS vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Nổi lên là số việc và tiền chuyển kỳ sau còn tương đối nhiều, nhất là về giá trị; một số vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, dư luận xã hội quan tâm chưa được xử lý dứt điểm; việc kiểm soát chính xác kết quả thực hiện một số chỉ tiêu mang tính định tính hoặc tuyệt đối hóa theo Nghị quyết số 37/2012/QH13 còn gặp khó khăn; nhiều vụ việc, kết quả thi hành phần thu hồi ngân sách Nhà nước rất thấp. Việc triển khai thí điểm Thừa phát lại tại một số địa phương hiệu quả chưa cao…

Đáng chú ý, việc thi hành án đối với các bản án của vụ án kinh tế lớn tiến độ còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu, nhiều vụ việc kết quả thu hồi rất thấp; số tiền thu hồi lớn nhưng tài sản để đảm bảo thi hành có giá trị nhỏ, khó thi hành; Bản án tuyên kê biên tài sản, những tài sản kê biên thuộc diện tài sản chung của bị án với người khác, tài sản chưa thuộc sở hữu riêng của bị án…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang – Trưởng Ban Chỉ đạo CCTP Trung ương biểu dương những kết quả đạt được trong công tác THADS nói chung, trong tổ chức, hoạt động của cơ quan THADS nói riêng.

Qua phản ánh của các đại biểu, Chủ tịch nước cũng thể hiện sự lo ngại trước những khó khăn trong vấn đề thi hành phần trách nhiệm dân sự trong các vụ án hình sự và yêu cầu ngành Tư pháp cần quan tâm hơn nữa vấn đề này. Chủ tịch nước chỉ ra vướng mắc lớn của vấn đề trên là điều kiện thi hành án thiếu, tức là không có tài sản, tiền để thi hành án và hệ thống pháp luật còn có những khoảng trống nhất định.

Chủ tịch nước cho rằng, hiện nay thị trường nước ta vẫn sử dụng quá nhiều tiền mặt, chưa thanh toán qua tài khoản là một trong khó khăn rất lớn trong kiểm soát tài sản của cá nhân, tổ chức. Việc ngành Tư pháp đang trình Chính phủ cho ý kiến về dự thảo Luật đấu giá và dự kiến đề xuất Luật đăng ký tài sản và thừa phát lại là hết sức quan trọng góp phần hoàn thiện thể chế và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác THADS.

Chủ tịch nước đề nghị cần nghiên cứu các mô hình quản lý của các nước tiên tiến trong đăng ký tài sản, kê biên phong tỏa tài sản của người phạm tội trong quá trình tiến hành tố tụng, tránh trường hợp người phạm tội tẩu tán tài sản; kịp thời đề xuất thể chế các quy định pháp luật tạo hành lang pháp lý trong quản lý cũng như thi hành án. Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thi hành án với các cơ quan liên quan, giữa Trung ương và chính quyền các địa phương để vừa đẩy mạnh công tác thi hành án, vừa thực hiện tốt công tác giám sát thi hành án dân sự.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước