Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm, chúc Tết tại Tây Ninh

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 20/02/2015 21:57 GMT+7

(VTV.vn) - Hôm nay (20/2), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Tây Ninh và chúc Tết lãnh đạo tỉnh.

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm Khu di tích lịch sử đặc biệt Căn cứ Trung ương Cục miền Nam tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh và chúc Tết các vị hưu trí, lão thành cách mạng.

Khu di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam nằm sâu trong khu rừng Chàng Riệc, còn được biết tới với những tên gọi khác như: R; Căn cứ Chàng Riệc; Căn cứ Phạm Hùng; Căn cứ địa Bắc Tây Ninh. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, miền Đông Nam Bộ nói chung và Tây Ninh nói riêng là địa bàn chiến lược quan trọng của cơ quan đầu não cách mạng miền Nam trong một thời gian dài và trực tiếp chỉ đạo, lãnh đạo cách mạng miền Nam cho đến ngày hoàn toàn giải phóng.

Năm 1961, Trung ương Đảng (khóa III) quyết định thành lập lại Trung ương Cục miền Nam. Khu căn cứ Trung ương Cục miền Nam ghi đậm hình ảnh của các vị lãnh đạo cách mạng miền Nam, những người mà sau này trở thành các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thắp hương và thăm lại các di tích như Hội trường lớn, Hội trường nhỏ, các nhà làm việc của đồng chí Nguyễn Văn Linh, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt và Nguyễn Chí Thanh.

Căn cứ Trung ương Cục là thủ đô của cách mạng miền Nam, nơi lưu lại những chứng tích, những kỷ niệm về cuộc đời hoạt động cách mạng hết sức gian khổ, hy sinh, nhưng rất đỗi tự hào của nhiều đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thần thánh của dân tộc trên địa bàn miền Nam, đặc biệt là chiến trường Nam bộ. Trong 15 năm (1961 - 1975), Trung ương Cục đã cụ thể hóa được nhiều chủ trương, quyết sách của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vào thực tiễn cách mạng miền Nam, từ đó cho ra đời nhiều Chỉ thị, Nghị quyết quyết định đường lối chiến lược của cách mạng miền Nam và triển khai thành công trong phạm vi toàn chiến trường miền Nam.

Lịch sử đã chứng minh, quyết định thành lập Căn cứ Trung ương Cục miền Nam là một chủ trương đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta. Trung ương Cục đã để lại những bài học quý báu về xây dựng căn cứ địa, xây dựng phong trào cách mạng gắn với nhân dân, đặc biệt về bài học xây dựng Đảng. Di tích không chỉ có giá trị đặc biệt đối với công tác giáo dục truyền thống, mà còn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước, nhất là đối với các thế hệ trẻ Việt Nam. Hiện nay Khu di tích đang tiếp tục được hoàn thiện, Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và các ban ngành tập trung cao độ, bằng tinh thần trách nhiệm với lịch sử, phấn đấu khánh thành những hạn mục quan trọng vào dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

* Cũng tại Tây Ninh, Chủ tịch nước đã có cuộc gặp mặt thân mật, chúc Tết các vị lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí của tỉnh, trong đó có đồng chí Phan Văn Điền, người được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Mười Trí, Mười Thương… một cán bộ điệp báo can trường đã nhận nhiệm vụ ám sát Ngô Đình Diệm tại Tây Nguyên, năm đó ông mới 22 tuổi. Khi bị địch bắt và tra khảo, nhờ mưu trí, gan dạ và sự hỗ trợ của lưới tình báo, ông Mười Thương đã không để lộ thân phận cũng như các đồng chí của mình. Ông Mười Thương vẫn giữ nguyên lý tưởng mà ông đã lựa chọn, tiếp tục dành nhiều tâm huyết cho công tác xây dựng Đảng và trở thành tấm gương sáng, tiêu biểu cho hình ảnh của một người cộng sản chân chính.

* Nhân dịp năm mới, Chủ tịch nước cũng đã đến thăm lãnh đạo, cán bộ và nhân viên của Công ty Việt Nam Mộc Bài, đây là công ty giày da thứ ba của Tập đoàn Taekwang, Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam. Trong số các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, Taekwang là công ty thành công về nhiều mặt, được vinh danh là doanh nghiệp nước ngoài có kim ngạch xuất khẩu cao; gương mẫu trong hoạt động kinh doanh và hoạt động xã hội, có đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế tại Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của Tập đoàn Taekwang và hoan nghênh ý định mở rộng đầu tư của tập đoàn tại Việt Nam, trong đó có các dự án nhà máy hóa chất, nhà máy nhiệt điện. Chủ tịch nước đề nghị tập đoàn sớm hình thành các khu công nghiệp phụ trợ và chúc tập đoàn tiếp tục thành công, qua đó tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Tây Ninh nói riêng cũng như của Việt Nam nói chung.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước