Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton

Hồng Phúc, Ngọc Tuấn, Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 02/07/2015 18:02 GMT+7

VTV.vn - Chiều 2/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đang ở thăm Việt Nam.

Hôm nay (2/7), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đang ở thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Ông Clinton và cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là những người đã ký quyết định bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn những đóng góp quý báu của ông Clinton và phu nhân, bà Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng, đối với quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ; đặc biệt cảm ơn Quỹ Clinton do ông sáng lập thời gian qua đã có nhiều hoạt động góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, quá trình hàn gắn và hòa giải giữa Việt Nam-Hoa Kỳ đã thể hiện tính đúng đắn, là tiền đề cho những thành quả tốt đẹp ngày hôm nay. Chủ tịch nước cho rằng, hai bên có thể hài lòng khi điểm lại quá trình thực hiện thỏa thuận Đối tác toàn diện năm 2013. Thông qua trao đổi thẳng thắn, hai bên đã thu hẹp đáng kể những khác biệt, điều đó hứa hẹn tương lai tốt đẹp trong quan hệ hai nước.

Về chính trị, cả song phương và đa phương, hai bên đã đạt được những kết quả quan trọng, đặc biệt là trao đổi cấp cao và các cấp trở nên thường xuyên hơn. Trong những ngày này, cả hai nước đều đang chờ đón chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Về thương mại, hai bên đã có những bước tiến rất dài. Việc đi đến ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình dương-TPP sẽ tạo ra đột phá trong trao đổi thương mại, phù hợp với lợi ích của cả hai bên. Hợp tác giáo dục đào tạo, khắc phục hậu quả chiến tranh và hợp tác quốc phòng an ninh đều đạt kết quả tốt. Đề cập đến tình hình khu vực, trong đó có Biển Đông, Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao lập trường của Hoa Kỳ ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng đối thoại hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Cựu Tổng thống Clinton bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ và khẳng định, những thành quả hợp tác mà Việt Nam-Hoa Kỳ đạt được thời gian vừa qua là rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh khu vực có nhiều biến chuyển, tiến trình hòa giải giữa hai nước là một điển hình sinh động về xử lý các mối quan hệ trong một thế giới còn nhiều xung đột.

Cựu Tổng thống Clinton cũng đã trao đổi với Chủ tịch nước về tình hình thế giới, khu vực, đồng thời giải thích những điểm nổi bật trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ thời gian gần đây. Cựu Tổng thống Clinton cho biết, Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm đến tự do đi lại, an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực Biển Đông, đồng thời không mong muốn nhìn thấy những hành động đơn phương, mọi bất đồng phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, thông qua đối thoại với sự tham gia của các bên liên quan.

Về quan hệ thương mại, cựu Tổng thống Clinton cho rằng 20 năm qua đã có những bước tiến dài, đặc biệt là sau khi hai nước thiết lập mối quan hệ Đối tác toàn diện. Về Hiệp định TPP, dù vẫn còn những điểm khác biệt trong đàm phán nhưng ông Clinton tin rằng hai bên sẽ sớm đi đến ký kết bản Hiệp định quan trọng này. Ông Clinton cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ trẻ em Việt Nam thông qua Quỹ Clinton và sẵn sàng mở rộng sang các lĩnh vực phát triển khác như tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và cựu Tổng thống Bill Clinton nhất trí cho rằng những thành quả to lớn trong quan hệ hai nước xuất phát từ tầm nhìn và quyết tâm của cả hai phía trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao và phát triển hợp tác với tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai; hai bên tôn trọng lẫn nhau, tích cực trao đổi thẳng thắn và xây dựng để tăng cường hiểu biết, giảm bớt những khác biệt, từng bước xây dựng và củng cố lòng tin nhằm triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước. Đây là bài học quý báu, chìa khóa thành công trong quan hệ hai nước không chỉ cho 20 năm qua mà còn có giá trị lâu dài cho quan hệ hai nước trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước