Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Thanh Hoa - Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 07/08/2015 15:03 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

VTV.vn - Tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, nhân dịp ông sang thăm Việt Nam dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ Việt - Mỹ.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng đón tiếp ông John Kerry tới Việt Nam, không chỉ với cương vị một Bộ trưởng Ngoại giao mà còn như một người bạn cũ thân thiết của Việt Nam, người đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Mỹ.

Khẳng định coi trọng mối quan hệ với Mỹ - một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam - Chủ tịch nước cho rằng sự tin cậy của hai quốc gia đã thể hiện trong những thỏa thuận đạt được trong chuyến đi của Chủ tịch nước tới Mỹ năm 2013 và mới đây nhất là chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tuyên bố tầm nhìn 2 nước.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam đã rất thiện chí và tích cực trong việc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Chủ tịch nước cũng mong rằng, những vấn đề còn tồn đọng sẽ được giải quyết căn bản trong cuộc gặp của các Bộ trưởng các nước TPP vào cuối tháng 8 năm nay.

Chủ tịch nước đề nghị phía Mỹ quan tâm, có những ưu đãi với hàng da giày và dệt may của Việt Nam, giống như những ưu đãi mà Việt Nam mới đạt được với EU và Hàn Quốc.

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch nước hoan nghênh thái độ và lập trường của Mỹ và nhóm G7 trong việc giải quyết bất đồng giữa các bên trên Biển Đông, cũng như ủng hộ quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông. Điều này đã đóng góp hữu hiệu trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định, câu chuyện về bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ từ 2 nước có chiến tranh trở thành những đối tác tin cậy lẫn nhau là một câu chuyện tuyệt vời.

Ngọai trưởng Mỹ đặc biệt quan tâm đến việc thành lập trường Đại học Fulbright tại Việt Nam và cam kết sẽ hỗ trợ mạnh mẽ để trường Đại học này trở thành một cơ sở tầm cỡ thế giới; có liên hệ với trường Đại học hàng đầu như Harvard; tạo những cơ hội lớn về giáo dục cho sinh viên Việt Nam.

Về đàm phán TPP, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, Hoa Kỳ đã đạt được gần như tất cả các vấn đề chung với Việt Nam và điều quan trọng hiện nay là bản phụ lục về vấn đề lao động cần sớm được hoàn tất.

Ngoại trưởng Mỹ cũng vui mừng trước việc Mỹ đã xóa bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt nam và cho rằng đây là bước tiến quan trọng đầu tiên trong việc hợp tác quốc phòng giữa 2 bên nhằm tiến tới xoá bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước