Chủ tịch Quốc hội: Giáo dục là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược phát triển kinh tế - xã hội

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 01/07/2022 06:28 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Sáng 30/6 (giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh.

Diễn đàn được tổ chức tại trụ sở trường Imperial College London – một trong 10 trường đại học hàng đầu thế giới, thu hút đông đảo lãnh đạo các trường đại học, tổ chức giáo dục hai nước tham dự.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định giáo dục là quốc sách hàng đầu tại Việt Nam và phát triển giáo dục được xác định là một trong ba khâu đột phá để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Diễn đàn về giáo dục, ở một góc độ khác còn quan trọng hơn thương mại, kinh tế, đầu tư vì suy cho cùng, yếu tố để đạt được các kết quả trong các lĩnh vực đó đều xuất phát từ thành công của sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Cho biết hàng năm, Quốc hội Việt Nam đều dành đến 20% ngân sách quốc gia cho giáo dục và đào tạo, đưa Việt Nam trở thành nước có mức chi tiêu thuộc loại cao trên thế giới cho lĩnh vực này, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ mở ra một giai đoạn mới cho sự hợp tác bền vững, lâu dài, hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục, nhất là sau ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn trong thời gian tới, hợp tác giáo dục giữa hai nước sẽ được cụ thể hóa bằng các con số ấn tượng. Trong đó hai bên cần quan tâm đến một số lĩnh vực như: Chính phủ Anh tiếp tục hỗ trợ cho việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam, chia sẻ nguồn học liệu; tiếp tục tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam, ngoài số du học tự túc; tăng số lượng các chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học có xếp hạng của Anh, quan tâm đến lĩnh vực khoa học, công nghệ và đào tạo bậc tiến sĩ; tăng cường việc trao đổi sinh viên, giảng viên; đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu giữa các trường đại học hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam khuyến khích, mong muốn và sẽ tạo mọi điều kiện để sớm có các trường uy tín của Anh mở phân hiệu đại học tại Việt Nam; đồng thời đề nghị các trường đại học vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) trong khuôn khổ Diễn đàn ngày 30/6 xây dựng kế hoạch triển khai bảo đảm thiết thực, hiệu quả; phối hợp cùng nhau thực hiện hiệu quả Đề án của Chính phủ Việt Nam về "Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2030"; Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục Anh và Hiệp hội các trường đại học ở Anh để hợp tác giáo dục hai bên đạt hiệu quả cao nhất; Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước