Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm chính thức Trung Quốc từ 23/12

Thu Trà, Việt Nữ (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 23/12/2015 08:33 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 23 - 27/12.

Ngày 23/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa theo lời mời của Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Trương Đức Giang. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội khóa XIII. Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ tiếp tục việc duy trì thường xuyên các cuộc tiếp xúc cấp cao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước hai nước, cũng là dịp để thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai Quốc hội.

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam vào tháng 11 năm nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên đã phát biểu trước Quốc hội Việt Nam. Trong bài phát biểu dài hơn 20 phút, Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đã khẳng định tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông xây đắp là tài sản quý báu của hai Đảng, hai nước và hai dân tộc cần được giữ gìn.

Giáo sư Nam Lai - Viện Khoa học xã hội Trung Quốc nhận xét những quan điểm này cũng phù hợp với mong muốn của nhân dân Trung Quốc. Trong quan hệ hai nước có những lúc khó khăn, có những lúc thăng trầm nhưng hợp tác hữu nghị, phát triển tích cực vẫn là dòng chính trong quan hệ hai nước.

Kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1991 đến nay, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực trên cơ sở quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện. Chỉ tính trong 10 tháng đầu năm nay, thương mại song phương đạt gần 55 tỷ USD, tăng 14,5%. Đặc biệt, hai nước đã giải quyết dứt điểm hai vấn đề khó khăn do lịch sử để lại là vấn đề biên giới trên đất liền và phân định Vịnh Bắc Bộ, ký kết thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc và đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về việc kiểm soát bất đồng trên biển, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

Trong lịch sử và cả hiện tại, Việt Nam luôn mong muốn có láng giềng tốt, cùng nhau tạo dựng sự tin cậy về chính trị, hợp tác tốt về mọi mặt. Việc hiện thực hóa và làm đúng  những thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ góp phần  kiểm soát bất đồng, vượt qua những trở ngại để đưa quan hệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc phát triển lành mạnh, thực chất, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước, duy trì xu thế, hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước