Chủ tịch Quốc hội thăm Australia: Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia

Phùng Anh, Đình Hưng-Thứ hai, ngày 28/11/2022 21:05 GMT+7

VTV.vn - Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước nói riêng và đối tác chiến lược Việt Nam - Australia nói chung lên một tầm cao mới.

Đầu năm nay, Australia đã chính thức mở cửa cho quả bơ đông lạnh của Việt Nam, sau quả vải, xoài hay thanh long, nhãn trước đó.

Bất chấp đại dịch COVID-19, kim ngạch thương mại song phương vẫn tăng trưởng vượt bậc, năm ngoái đạt 12,4 tỷ USD, tăng gần 40% so với mức 8,3 tỷ USD năm 2020, đưa Australia đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác lớn thứ 7 của Australia.

Cuối năm ngoái, sau cuộc gặp của Thủ tướng hai nước bên lề Hội nghị COP26, hai bên đã công bố Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế đề ra mục tiêu tăng gấp đôi đầu tư hai chiều.

Hiện nhiều lĩnh vực hợp tác khác cũng đang được đẩy mạnh đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Ông Mark Tattersall - Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam - cho biết: "Chuyến thăm có nhiều nội dung tập trung vào giáo dục - đây là lĩnh vực hợp tác rất quan trọng đối với Australia và Việt Nam. Mạng lưới cựu du học sinh Việt Nam tại Úc hiện có hơn 80 nghìn thành viên trong đó có cả Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Các trường ĐH tại Australia đã và đang đặc biệt quan tâm đến thị trường giáo dục Việt Nam. Bên cạnh đó, hai bên chắc chắn sẽ đẩy mạnh hợp tác toàn diện về kinh tế, đi cùng với lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng...".

Chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ đưa quan hệ Việt Nam - Australia lên một tầm cao mới, đặc biệt khi sang năm là tròn 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và tròn 5 năm nâng cấp lên đối tác chiến lược.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước