Chủ tịch Quốc hội thăm tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 26/12/2015 20:15 GMT+7

VTV.vn - Tiếp tục chuyến thăm chính thức hữu nghị Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã rời tỉnh Hồ Nam đi thăm tỉnh Quảng Đông.

Chiều 26/12, Chủ tịch Nhân đại tỉnh Quảng Đông Hoàng Long Vân đã tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Chủ tịch Nhân đại tỉnh Quảng Đông Hoàng Long Vân đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Đông và những kết quả hợp tác giữa Quảng Đông với các địa phương của Việt Nam.

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Đông và nhiều địa phương của Việt Nam đã tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Chỉ tính riêng trong năm 2014. kim ngạch thương mại hai bên đạt 14,6 tỷ USD. Chủ tịch Nhân đại tỉnh Quảng Đông Hoàng Long Vân tin tưởng rằng chuyến thăm Quảng Đông lần này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và Quảng Đông.

Bày tỏ vui mừng tới thăm tỉnh Quảng Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung phát triển ổn định, bền vững cũng như tăng cường giao lưu, hợp tác hiệu quả, thực chất giữa các địa phương hai nước; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp của Trung Quốc trong đó có tỉnh Quảng Đông đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.


Quang cảnh buổi tiếp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Quang cảnh buổi tiếp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Nhằm thúc đẩy và tăng cường hơn nữa giao lưu hợp tác giữa các địa phương của hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi các chuyến thăm giữa các Bộ, ngành, địa phương của hai bên; đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư với những ngành nghề mà Quảng Đông có thế mạnh và các địa phương của Việt Nam có nhu cầu; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, văn hoá, thể thao, du lịch.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gửi đến lãnh đạo và nhân dân Quảng Đông lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc trước tổn thất trong vụ tai nạn do sạt lở đất tại thành phố Thâm Quyến.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đi thăm khu di tích trụ sở Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí hội ở số 250 phố Văn Minh - một con phố cũ của thành phố Quảng Châu.

Chứng kiến những bức ảnh ghi lại những năm tháng hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng Châu, Chủ tịch Quốc hội xúc động viết trong sổ lưu bút: "Chúng con mãi mãi là học trò trung thành theo tư tưởng của Người, một lòng phụng sự non sông vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Xin tưởng nhớ, kinh viếng Bác kính yêu và các đồng chí Cách mạng tiền bối".

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đã tới thăm khu tưởng niệm Tôn Trung Sơn, lãnh tụ của cuộc cách mạng dân chủ Trung Quốc có quê hương tại huyện Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông. Và dâng hương, hoa viếng mộ Liệt sĩ Phạm Hồng Thái được đặt tại công viên Hoàng Hoa Cương ở Quảng Châu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước