Chủ tịch Quốc hội Vương Quốc Saudi Arabia thăm chính thức Việt Nam

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 01/02/2016 20:10 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch Hội đồng tư vấn (Quốc hội) Vương quốc Saudi Arabia Abdullad Al-Sheikh đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Hôm nay (1/2), Chủ tịch Hội đồng tư vấn (Quốc hội) Vương quốc Saudi Arabia Abdullad Al-Sheikh đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Tại cuộc hội đàm diễn ra ngay sau lễ đón chiều nay, hai Chủ tịch Quốc hội đã nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa Lãnh đạo Quốc hội, các Ủy ban chuyên môn của Quốc hội nhằm tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vui mừng chào đón Chủ tịch Hội đồng tham vấn Vương quốc Saudi Arabia và các thành viên trong đoàn thăm chính thức Việt Nam. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một vị Chủ tịch Quốc hội nước ngoài đến thăm Việt Nam trong năm 2016. Tin tưởng chuyến thăm sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp cho các hoạt động đối ngoại giữa trong năm tới, góp phần vào sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai Quốc hội và nhân dân hai nước.

Thông báo khái quát về quá trình phát triển 70 năm của Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết: Ngay sau thành công của Đại hội Đảng, hiện Quốc hội Việt Nam đang chuẩn bị cho kỳ bầu cử Quốc hội khóa mới.

Về đối ngoại, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống và khu vực Trung Đông, trong đó có Saudi Arabia. Đánh giá cao vị thế của Saudi Arabia ở khu vực cũng như trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết: Saudi Arabia hiện là một trong những đối tác thương mại, đầu tư và lao động hàng đầu của Việt Nam tại Khu vực Trung Đông. Khẳng định Việt Nam luôn khuyến khích các công ty của Saudi Arabia tham gia đầu tư và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí , hóa chất, luyện kim, cơ khí chế tạo với các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Abdullad Al-Sheikh bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam vào đúng dịp Đại hội XII của Đảng cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp; Khẳng định Saudi Arabia luôn luôn coi trọng việc củng cố, phát triển hơn nữa quan hệ và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, tạo điều kiện bảo hộ người lao động Việt Nam làm việc tại Saudi Arabia, hỗ trợ đào tạo người lao động động có tay nghề cao, hiểu biết văn hóa, ngôn ngữ để làm việc tại Trung Đông. Mong muốn hai bên hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, du lịch để tăng cường giao lưu văn hóa nhân dân hai nước.

Tại cuộc hội đàm, để tăng cường hợp tác trong thời gian tới, hai bên nhất trí sẽ đẩy mạnh hoạt động của hai nhóm Nghị sỹ hữu nghị, coi đây là cầu nối quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội và nhân dân hai nước. Hai bên cũng nhất trí giám sát thực hiện những hiệp định, thỏa thuận đã đạt được giữa Chính phủ hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động; Chia sẻ quan điểm, tham vấn về những vấn đề quốc tế hai bên cùng quan tâm, hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên cũng như tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện các chương trình các mục tiêu phát triển vền vững 2016-2030, liên quan đến vai trò và chức năng của Quốc hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước