Công tác dân nguyện thực hiện thường xuyên, hiệu quả

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 21/12/2021 20:29 GMT+7

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Nhiều đại biểu cho rằng công tác dân nguyện đã có nhiều thay đổi tích cực, đổi mới.

Hôm nay (21/12), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 11 của Quốc hội, tiếp tục cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ và xem xét thông qua một số nội dung dự kiến trình tại kỳ họp bất thường của Quốc hội tới đây.

Cho ý kiến vào báo cáo của Ban Dân nguyện, các đại biểu đánh giá cao các hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo được duy trì thường xuyên và thực hiện ngày càng hiệu quả. Công tác dân nguyện đã có nhiều thay đổi tích cực, đổi mới. Tuy nhiên một số đại biểu đề nghị báo cáo cần có thêm các mục, bảng biểu để theo dõi tiến độ thực hiện, và sự thay đổi trong các công việc. Nhiều đại biểu cũng đề nghị báo cáo cần tổng hợp thêm nhưng quan tâm của cử tri liên quan đến tháo gỡ khó khăn về thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm cho người F0 điều trị tại nhà; quy định người dân phải thanh toán chi phí xét nghiệm, và vấn đề thổi giá cùng chất lượng kít xét nghiệm… Tới đây, Ban dân nguyện cần có hướng dẫn sớm về việc tiếp công dân trực tuyến để phù hợp với diễn biến dịch vẫn đang phức tạp tại các địa phương hiện nay. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Dân nguyện tiếp thu ý kiến tại phiên họp, làm cơ sở chuẩn bị một báo cáo gửi tới các đại biểu Quốc hội trước kỳ họp bất thường tới đây của Quốc hội.

Cho ý kiến về dự thảo nghị quyết thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ, các đại biểu đánh giá cao việc dự thảo đã tiếp thu chỉnh sửa ý kiến về 6 nhóm chính sách đặc thù. Về nội dung thực hiện cải cách tiền lương chỉ thực hiện khi thành phố cân đối được ngân sách nhà nước.

Liên quan đến các dự án nạo vét luồng hàng hải Định An - Cần Thơ bảo đảm cho tàu có trọng tải từ 10 nghìn tấn trở lên ra vào cảng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, việc quy định ưu đãi thuế và tiền thuê đất cho dự án có quy mô vốn từ 500 tỷ đồng trở trên trong thời hạn 15 năm là phù hợp, miễn là các nhà đầu tư tham gia dự án trong giai đoạn 5 năm khi thí điểm cơ chế đặc thù. Điều này sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia từ ban đầu.

Về xây dựng và hoạt động của Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Vùng đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ, các ý kiến yêu cần cần bổ sung thêm quy định để thành lập cho phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, kế hoạch tổng thể quốc gia.

Bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, sau 3 ngày rưỡi làm việc, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã nhất trí xem xét, thông qua 3 nội dung cơ bản để trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường dự kiến tổ chức theo hình thức trực tuyến vào đầu tháng 1 tới. Theo đó, tại kỳ họp này, Quốc hội dự kiến sẽ xem xét dự án 1 luật sửa 8 luật, xem xét chủ trương đầu tư đường cao tốc đường bộ Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025; và xem xét thông qua dự thảo nghị quyết thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ. Riêng về nội dung dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội còn chờ xin ý kiến Bộ Chính trị nên sẽ được xem xét quyết định riêng trong tháng trước khi trình tại kỳ họp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước