Đại hội Đảng XII: Quy chế bầu cử phát huy nguyên tắc tập trung dân chủ

Quỳnh Trang - Văn Công (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 24/01/2016 20:54 GMT+7

VTV.vn - Tại phiên họp trù bị, với tuyệt đại đa số đại biểu tán thành, Đại hội XII đã thông qua Quy chế bầu cử của Đại hội.

Theo bản quy chế này, tất cả những đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XI sẽ không tự ứng cử, không nhận đề cử nếu không có tên trong danh sách nhân sự do Ban Chấp hành cũ đề cử.

Quy chế cũng quy định, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương không được đề cử các đồng chí không có tên ngoài danh sách do Ban Chấp hành Trung ương chuẩn bị. Đây có thể xem là một bước tiếp tục cụ thể hóa nguyên tắc tập trung dân chủ của Đảng.

Bên lề Đại hội trong những ngày vừa qua, nhiều đại biểu cũng đã đánh giá cao những điểm mới được quy định trong Quy chế bầu cử tại Đại hội.

Các đại biểu dự Đại hội cho rằng, những nội dung được đề cập trong quy chế, việc ứng cử, đề cử là dân chủ tập trung. Điều này là hết sức cần thiết.

Ông Võ Công Trí, Đoàn đại biểu Đảng bộ TP.Đà Nẵng: “Tôi cho rằng, mỗi kỳ Đại hội đều có những quy định cụ thể, phù hợp với yêu cầu của thời điểm tổ chức Đại hội, cũng giống điều lệ Đảng. Đảng viên ngoài thực hiện các quyền do Điều lệ Đảng quy định còn phải thực hiện trách nhiệm cấp ủy mà mình tham gia, trong đó có cả những quy định về mặt bầu cử. Tôi cho điều đó là bình thường, miễn sao là phổ biến quán triệt và tạo được sự thống nhất cao trong Đại hội. Điểm mới của quy chế chính là đưa ra những điểm mới đã được thảo luận kỹ và dân chủ trong Ban Chấp hành Trung ương. Các điểm này được đưa ra thảo luận ở Đại hội cũng rất dân chủ và nhận được sự đồng thuận nhất trí rất cao trong Đại hội”.

Ông Đặng Quốc Vinh, Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh cho rằng: “Quy chế bầu cử lần này được chuẩn bị rất công phu, tất nhiên có những người băn khoăn về Điều 10, băn khoăn về quy định mới, nhưng tôi cho là cần thiết. Vì trên cơ sở tôn trọng Điều lệ Đảng và cũng bắt đầu từ Điều lệ Đảng có thể có những điều ràng buộc nhất định đối với những kỳ Đại hội”.

Các đại biểu cho rằng, Quy chế bầu cử của Đại hội XII đã phát huy được đầy đủ các nguyên tắc tập trung dân chủ. Thực hiện tốt quy chế này sẽ là cơ sở để công tác bầu cử tại Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước