Đại hội XIII của Đảng: Gửi gắm kỳ vọng của nhân dân tới Đảng

Ban Thời sự VTV, TTXVN-Thứ hai, ngày 25/01/2021 12:59 GMT+7

VTV.vn - Nhiều đại biểu bày tỏ niềm tin vào sự thành công của Đại hội, kỳ vọng các chủ trương, biện pháp của nhiệm kỳ mới được đề ra sẽ đưa đất nước vào chặng đường phát triển mới.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị. Đại hội diễn ra từ ngày 25/1 đến 2/2/2021 với phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển".

Sáng nay (25/1), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Đại hội XIII đã họp phiên trù bị tiến hành các công việc quan trọng để chuẩn bị cho các các hoạt động chính thức của Đại hội sẽ diễn ra vào ngày mai (26/1).

5 năm một lần, Đảng ta tiến hành Đại Đảng toàn quốc và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII là sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm 2021, mà còn là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước trong giai đoạn tới.

Đại hội XIII của Đảng: Gửi gắm kỳ vọng của nhân dân tới Đảng - Ảnh 1.

Đoàn Chủ tịch phiên họp trù bị Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: TTXVN

Để chuẩn bị tốt cho Đại hội XIII, các công tác như lễ tân, hậu cần, an ninh, thông tin liên lạc đã được quan tâm, chỉ đạo rất sát sao. Cùng với công tác an ninh được đẩy mạnh, đảm bảo cho Đại hội diễn ra tuyệt đối an toàn thì một yếu tố rất quan trọng là phòng chống dịch COVID-19 đã được chú ý tới. Tới thời điểm này, mọi phương án như kiểm soát dịch bệnh trước, trong và thậm chí sau Đại hội đều được được tính đến.

Sáng 25/1, theo chương trình, Đại hội XIII của Đảng họp phiên trù bị. Tham dự Đại hội có gần 1.600 đại biểu, đại diện cho khoảng 5,2 triệu Đảng viên trên cả nước.

Số đại biểu dự Đại hội lần này tăng hơn khoảng 80 người so với Đại hội XII và là đông nhất trong 13 kỳ Đại hội Đảng toàn quốc. Trong số đại biểu tham dự Đại hội, có 191 đại biểu đương nhiên là các đồng chí uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương cả chính thức và dự khuyết của khóa XII, 1.381 đại biểu chính thức được đại hội các Đảng bộ trực thuộc bầu chọn và 15 đại biểu ngoài nước được chỉ định.

Với độ tuổi trung bình trên 52 tuổi, thành phần đại biểu dự Đại hội lần này có cơ cấu đa dạng và trình độ được nâng cao rõ rệt. Có 222 đại biểu nữ, chiếm gần 14%. 175 đại biểu là người dân tộc thiểu số, chiếm trên 11%. Đại biểu có trình độ thạc sĩ trở lên chiếm tới trên 67%, trong đó có 71 đại biểu là giáo sư, phó giáo sư. Gần 100% đại biểu có trình độ cử nhân, cao cấp về lý luận chính trị.

Đại hội XIII của Đảng: Gửi gắm kỳ vọng của nhân dân tới Đảng - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự phiên họp trù bị Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: TTXVN

Trong hơn một tuần làm việc, Đại hội sẽ thảo luận và thông qua các dự thảo Văn kiện với báo cáo chính trị là văn kiện trung tâm; báo cáo tổng kết chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011-2020, xây dựng chiến lược giai đoạn 2021 - 2030; báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ 2021 - 2025; báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII; báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành trung ương khóa XII và bầu Ban chấp hành Trung ương khóa XIII (nhiệm kỳ 2021 - 2026).

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Đảng và của dân tộc.

Bày tỏ niềm vinh dự, tự hào và xúc động khi lần đầu tiên được tham dự Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đại biểu Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Xoài (Bình Phước) kỳ vọng, các đại biểu sẽ thảo luận, đưa ra nhiều quyết sách quan trọng để phát triển đất nước trong 20 năm tới. Đại biểu khẳng định, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đại biểu sẽ nỗ lực, cố gắng tham gia đóng góp vào dự thảo văn kiện cũng như các nội dung của Đại hội đề ra để đóng góp một phần trách nhiệm của mình vào thành công chung của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Chia sẻ cảm xúc khi vào Lăng viếng Bác, trước Phiên họp trù bị Đại hội, đại biểu Nguyễn Thị Xuân Hương, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tây Ninh cho biết, vào Lăng viếng Bác, mỗi đại biểu đều rất xúc động, đồng thời ý thức rõ trách nhiệm của mình trong Đại hội.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Hương nhận xét, công tác chuẩn bị, trang hoàng Đại hội được thực hiện chu đáo, cẩn thận, đúng chủ đề. Trong đó, Triển lãm sách, ảnh phản ánh đầy đủ từng kỳ đại hội, giúp đại biểu nắm rõ thông tin xuyên suốt từ Đại hội I đến Đại hội XII.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Xuân Hương, trước khi ra Hà Nội tham dự Đại hội, Đoàn Tây Ninh bao gồm 16 đồng chí, đã họp hai lần để chuẩn bị các ý kiến đóng góp cho Đại hội. Ngoài việc gửi ý kiến nhân dân đóng góp cho Ban Tổ chức Đại hội, Đoàn Đại biểu cũng chủ động nghiên cứu sâu các văn kiện, có ý kiến đóng góp cho các lĩnh vực.

"Tôi quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, bởi đó là điều then chốt, tạo bước phát triển đất nước. Chúng tôi tập trung vào công tác tư tưởng, đạo đức của đảng viên", đại biểu Nguyễn Thị Xuân Hương chia sẻ.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Hương cho biết thêm, chiều 25/1, Đoàn đại biểu Tây Ninh sẽ có buổi làm việc nhằm nghiên cứu kỹ hơn các ý kiến đóng góp, gửi Ban Tổ chức Đại hội chọn lọc và hoàn chỉnh, bổ sung vào dự thảo văn kiện. Đại biểu khẳng định: "Chúng tôi sẵn sàng đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm ở cơ sở đối với văn kiện của Đảng, từ đó góp phần triển khai đầy đủ Nghị quyết đến các đảng viên và nhân dân".

Còn theo đại biểu Nguyễn Văn Hợp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh, Đại hội lần này được chuẩn bị rất chu đáo, chặt chẽ, kỹ lưỡng. Đại biểu tin tưởng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp.

Thông tin về công tác góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng tại địa phương, đại biểu Nguyễn Văn Hợp cho biết: Thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh về việc giao nhiệm vụ cho Mặt trận và các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội của tỉnh để theo dõi, nắm tình hình, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, phản ánh của nhân dân đến đại hội Đảng bộ các cấp.

Đặc biệt là việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân, góp ý vào dự thảo các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị của Tây Ninh đã tổ chức được 150 cuộc gặp gỡ với hơn 3.430 cán bộ, đoàn viên, hội viên, nhân sĩ, trí thức và nhân dân tham gia, trong đó có 207 lượt ý kiến đóng góp.

Đa số ý kiến phát biểu đồng tình cao với dự thảo Báo cáo chính trị nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng; vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu to lớn đất nước đạt được. Đặc biệt, nhân dân ấn tượng với khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước