Đài THVN truyền hình trực tiếp Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA 41

Tạ Hiển-Thứ năm, ngày 10/09/2020 09:16 GMT+7

VTV.vn - Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 - "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" diễn ra vào lúc 10h45 ngày 10/9.

Hôm nay (10/9), Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 41 với chủ đề: "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" bước vào ngày làm việc cuối cùng với Phiên họp toàn thể thứ hai và Lễ bế mạc.

Tại Phiên họp toàn thể thứ hai, Đại hội đồng AIPA 41 sẽ thông qua các dự thảo Nghị quyết của các Ủy ban, thành lập Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA và trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA

Đại hội đồng AIPA 41 cũng tiến hành kết nạp Quan sát viên mới của AIPA và ký thông cáo chung bằng hình thức thông báo chuyển đến Nghị viện các nước.

Sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch AIPA 41 đọc diễn văn bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 và trao quyền Chủ tịch AIPA năm 2021 và Đại hội đồng AIPA 42; tiếp theo có phát biểu tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA năm 2021 và video clip giới thiệu của nước chủ nhà Đại hội đồng AIPA 42.

Trong Năm Chủ tịch AIPA 2020, nhiệm vụ quan trọng của Quốc hội Việt Nam là tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA lần thứ 41. Đây là một điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại của Quốc hội nhiệm kỳ XIV, góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nghị viện của Việt Nam.

Đài THVN truyền hình trực tiếp Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 - Ảnh 1.

Đại biểu các nước thành viên của AIPA tham dự họp trực tuyến tại Đại hội đồng AIPA 41

Đây là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA và lần thứ ba đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA (Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên giữ chức Chủ tịch vào năm 2002, lần thứ hai vào năm 2010) và Đại hội đồng năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Đại hội đồng AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trong Năm Chủ tịch AIPA 2020, Quốc hội Việt Nam đã kịp thời, chủ động thích ứng, phối hợp chặt chẽ, gắn kết với Quốc hội, Nghị viện các nước ASEAN tổ chức nhiều hoạt động góp phần thúc đẩy vai trò của AIPA, các Nghị viện, Nghị sỹ thành viên AIPA trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột. Bên cạnh đó, Quốc hội Việt Nam cũng tích cực mở rộng kết nối AIPA với Liên minh Nghị viện thế giới IPU, tích cực đóng góp vào nỗ lực chung của các nước trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, lan tỏa thông điệp thúc đẩy ngoại giao nghị viện và hành động nghị viện.

Đài THVN truyền hình trực tiếp Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA- 41 điều hành Phiên họp toàn thể thứ Nhất Đại hội đồng lần thứ 41

"Chúng tôi luôn tin tưởng mạnh mẽ rằng, với sự gắn kết ngày càng chặt chẽ mà chúng ta đang cùng nhau gây dựng, AIPA với nhiệm vụ là các cơ quan lập pháp của các nước ASEAN sẽ ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực, chủ động thích ứng với các thời cơ và thách thức, đóng góp duy trì hòa bình, an ninh và ổn định, vững vàng và cùng nhau hành động bảo vệ lợi ích chung của Cộng đồng ASEAN vượt qua bất kỳ khó khăn, thử thách nào" - Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, việc Quốc hội Việt Nam chủ động chuyển đổi hình thức họp trực tuyến thể hiện sự linh hoạt và tinh thần trách nhiệm, quyết tâm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA thành công. Đồng thời, Hội nghị bằng hình thức trực tuyến cũng cho thấy năng lực cao của Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật liên quan đến công nghệ số và Internet của Việt Nam.

Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 - "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" diễn ra vào lúc 10h45 ngày 10/9 và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước