Đảm bảo chất lượng các dự án luật trình Quốc hội

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 18/08/2022 19:35 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết 8 dự án luật và 1 dự thảo Nghị quyết được cho ý kiến đều đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Ngày 18/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì phiên họp chuyên đề pháp luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý một số dự án luật sẽ trình tại kỳ họp Quốc hội thứ 4.

Về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá về cơ bản đáp ứng đủ điều kiện để trình Quốc hội xem xét, thảo luận tại kỳ họp tới. Đề nghị cơ quan chủ trì thẩm tra, soạn thảo tiếp tục nghiên cứu để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật. Rà soát các quy định về quản lý, phân bổ, thu hồi tần số vô tuyến điện, chuyển nhượng quyền sử dụng băng tần, đặc biệt là tiêu chí đấu giá việc sử dụng tần số vô tuyến điện. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan chức năng của Quốc hội phối hợp với chính phủ để chuẩn bị hồ sơ báo cáo xin ý kiến tại hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách về dự án luật này.

Cũng tại phiên họp hôm nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Trong đó, quy định sẽ phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối hành vi ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của Hội đồng xét xử mà không được sự đồng ý của Chủ tọa phiên tòa hoặc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của người tham gia tố tụng mà không được sự đồng ý.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thống nhất ban hành Nghị quyết hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đảm bảo chất lượng các dự án luật trình Quốc hội - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: TTXVN

Chiều nay, phát biểu bế mạc phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết 8 dự án luật và 1 dự thảo Nghị quyết được cho ý kiến lần này đều đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng với chất lượng và sự đồng thuận cao.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thành công của phiên họp chuyên đề lần này có hai ý nghĩa. Đây là bước rất quan trọng để thực hiện thông báo Kết luận số 19 của Bộ Chính trị và Kế hoạch 81/KH-UBTVQH15 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội triển khai thực hiện Kết luận số 19-KL/TW của Bộ Chính trị và Đề án Định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV; là một bước rất quan trọng để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư.

"Với tiến độ và chất lượng như thế này, chúng ta có thể yên tâm những nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư đảm bảo được tiến độ và chất lượng theo yêu cầu đề ra", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị cần có sự chuẩn bị tốt nhất cho Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách sẽ diễn ra vào tháng 9 tới nhằm tiếp tục cho ý kiến đối với các dự án Luật, trong đó bao gồm những dự án Luật trình xin ý kiến lần đầu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước