Đảm bảo công bằng cho người ứng cử đại biểu Quốc hội

Thu Huyền (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 20/04/2016 21:14 GMT+7

VTV.vn - Việc đảm bảo các cơ hội bình đẳng để các ứng viên được trình bày quan điểm, chương trình hành động của mình trước cử tri đang là yêu cầu được đặt lên hàng đầu.

Trong tuần qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã hoàn thành việc Hiệp thương lần 3, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Có 879 người được lập danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 và hơn 6.000 người được lập danh sách ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân.

Nếu theo dõi quá trình chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, có thể khẳng định cuộc bầu cử đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của xã hội. Số người tự ứng cử tăng nhiều so với các cuộc bầu cử trước, bầu cử trở thành một chủ đề bàn tán, bình luận không chỉ trên các phương tiện truyền thông mà còn trên cả các mạng xã hội. Ở một góc độ nào đó, nó thể hiện sự tin tưởng vào tính công khai, dân chủ, minh bạch trong cuộc bầu cử. Nhưng ở một góc độ khác, nó đang đặt ra yêu cầu lớn việc chuẩn bị tiến tới cuộc bầu cử phải bảo đảm công khai, dân chủ, tạo điều kiện để mọi công dân đều bình đẳng, được quyền ứng cử, đề cử. Có như vậy thì niềm tin của người dân mới có cơ sở vững chắc.

Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc tổ chức việc biểu quyết đối với ứng cử viên đều được cử tri và thành viên Mặt trận Tổ quốc biểu quyết công khai bằng hình thức giơ tay, trước sự chứng kiến của nhiều người và báo chí.

Sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3, tuần sau, danh sách các ứng viên chính thức sẽ được công bố. Sau đó, các ứng viên sẽ bắt đầu các cuộc tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử. Việc đảm bảo các cơ hội bình đẳng để các ứng viên được trình bày quan điểm, chương trình hành động của mình trước cử tri đang là yêu cầu được đặt lên hàng đầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước