Diễn đàn hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Thu Trà (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 13/05/2015 21:29 GMT+7

VTV.vn - Một diễn đàn hữu nghị nhằm đánh giá quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Azerbaijan đã được hai bên tổ chức tại Azerbaijan.

Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Czech, hôm nay (13/5), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Azerbaijan từ ngày 13 - 15/5 theo lời mời của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. Nhân dịp này, một diễn đàn hữu nghị nhằm đánh giá quan hệ hợp tác giữa hai nước theo sáng kiến của Tổng thống Ilham Aliyev cũng đã được hai bên tổ chức tại Azerbaijan.

Rất nhiều kết quả và tiềm năng hợp tác song phương giữa hai nước đã được các đại biểu đề cập. Theo nhiều đại biểu, mối quan hệ truyền thống giữa hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ dân tộc của Azerbaijan Heydar Aliyev đặt nền móng đã và đang có những bước phát triển hết sức tốt đẹp.

Với nhân dân Azerbaijan, hai từ Việt Nam luôn được nhắc đến với một tình cảm đặc biệt. Azerbaijan cũng là cái nôi đào tạo, giúp Việt Nam có hàng nghìn cán bộ trong những năm đầu bắt tay vào đổi mới.

Cùng với chính trị, mối quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư cũng đã có những bước phát triển tích cực. Năm 2014, trao đổi ngoại thương Việt Nam-Azerbaijan đạt 422,4 triệu USD, tăng gần 15 lần so với 2 năm trước đó, trong đó Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là điện thoại di động, máy tính, linh phụ kiện điện tử, đồ gỗ và hàng thủy sản. Azerbaijan xuất khẩu sang Việt Nam phần lớn là dầu thô và xăng các loại.

Nằm ở vị trí địa chính trị quan trọng ở vùng Nam Kavkaz, Azerbaijan sở hữu nhiều tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là dầu khí. Đây có thể sẽ là cửa ngõ để Việt Nam tiếp cận các quốc gia vùng Kavkaz và các nước lân cận. Mặt khác, Việt Nam cũng là cửa ngõ để Azerbaijan tham gia vào thị trường Đông Nam Á.

Tại diễn đàn hữu nghị, nhiều đại biểu cho rằng, cả hai nước Việt Nam và Azerbaijan đều còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Những tiềm năng đó sẽ tiếp tục được khởi động trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Azerbaijan lần này.

Vốn có quan hệ sâu đậm trong lịch sử, hơn 20 năm qua, Việt Nam - Azerbaijan đã có sự phát triển trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, hai nước còn rất nhiều tiềm năng để tiếp tục khai thác. Và trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Azerbaijan được cả hai bên rất quan tâm và kỳ vọng đây sẽ là dấu mốc lịch sử đưa quan hệ mọi mặt giữa hai nước lên tầm cao mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước