Điều tra, xét xử các đại án tham nhũng: Khó mấy cũng phải làm

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 26/11/2022 22:16 GMT+7

VTV.vn - Vụ án càng tinh vi, phức tạp, các cơ quan PCTN lại càng phải quyết tâm, quyết liệt, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn thường nói: "khó mấy cũng phải làm".

Vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa và nhận hối lộ" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị liên quan. Dù đã xảy ra từ cách đây 10 năm nhưng cơ quan điều tra đã làm rõ quá trình 26 lần nhận hối lộ với số tiền gần 44 tỷ đồng cho cựu Bí thư Tỉnh ủy, cựu Chủ tịch tỉnh và Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai để được trúng 16 gói thầu.

Điều tra, xét xử các đại án tham nhũng: Khó mấy cũng phải làm - Ảnh 1.

Hay vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, tới nay, cơ quan công an đã đề nghị dừng mọi hoạt động giao dịch đối với tài sản của 762 công ty và 14 bị can, cá nhân để ngăn chặn tẩu tán tài sản. 156 thửa đất liên quan tới doanh nghiệp này cũng được Bộ Công an yêu cầu xác định nguồn gốc phục vụ điều tra.

Những sai phạm liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát dần được làm rõ, đã cho thấy quyết tâm: Khó mấy cũng phải làm, nhằm đảm bảo cho thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán, thị trường tài chính ngân hàng hoạt động lành mạnh, ổn định, bền vững, đảm bảo lợi ích của người dân, doanh nghiệp, môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng.

Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo tuần trước đã yêu cầu từ nay đến cuối năm tức là chỉ còn hơn 1 tháng, phải khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 6 vụ án trọng điểm trong đó đáng chú ý có vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan.

Cách đây 2 ngày, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng: truy tố 36 bị can trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị có liên quan.

Trong cáo trạng này đáng chú ý: Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang bỏ trốn bị truy tố về tội đưa hối lộ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, truy tố cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành và cựu Chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái về tội nhận hối lộ do bà Nhàn đã trực tiếp và chỉ đạo cấp dưới đưa hối lộ cho mỗi người 14,5 tỷ đồng.

Điều tra, xét xử các đại án tham nhũng: Khó mấy cũng phải làm - Ảnh 2.

Trước đây, nhiều vụ án khi bị can bỏ trốn, thì thường được tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Nhưng với vụ án này, với tính chất nghiêm trọng, thực hiện đúng quy định pháp luật, dù có bỏ trốn ra nước ngoài vẫn bị điều tra, truy tố, xét xử.

Và theo thông tin mới nhất, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội quyết định: Ngày 21/12 tới, sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án: "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 20 ngày, xét xử cả ngày thứ bảy và chủ nhật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước