Đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia lên tầm cao mới

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 20/03/2022 21:24 GMT+7

VTV.vn - Chiều 20/3, Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob đã đến sân bay quốc tế Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 20-21/3.

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob diễn ra theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob trên cương vị Thủ tướng Malaysia kể từ khi nhậm chức vào tháng 8/2021.

Diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia đang phát triển tốt đẹp, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023, chuyến thăm được kỳ vọng sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ song phương.

Việt Nam và Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/3/1973 và thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ tháng 8/2015. Hợp tác chính trị giữa hai nước liên tục được củng cố, các cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp cũng như cơ chế hợp tác song phương được duy trì hiệu quả.

Đáng chú ý, từ năm 2020 đến nay, bất chấp đại dịch COVID-19, tiếp xúc cấp cao vẫn diễn ra linh hoạt dưới các hình thức như điện đàm, hội đàm trực tuyến…

Chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Malaysia đến Việt Nam kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát sẽ góp phần làm sâu sắc và đưa quan hệ hai nước đi vào thực chất hơn.

Về quan hệ hợp tác kinh tế, hai nước luôn nằm trong nhóm 10 đối tác thương mại lớn nhất của nhau với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 12,5 tỉ USD năm 2021, tăng 25,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, ở lĩnh vực đầu tư, Malaysia là nhà đầu tư lớn thứ hai trong ASEAN tại Việt Nam, với 668 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 13 tỉ USD.

Với việc Malaysia chuẩn bị mở cửa vào ngày 1/4 tới đây và Việt Nam cũng đã mở cửa, chuyến thăm sẽ thúc đẩy nhiều cơ hội hợp tác không chỉ trong du lịch mà còn cả thương mại, đầu tư.

Diễn ra trong hai ngày 20 - 21/3, trong chuyến thăm của Thủ tướng Malaysia Dato' Sri Ismail Sabri bin Yaakob, Việt Nam và Malaysia sẽ đề cập tới các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông. Hai bên cũng sẽ trao đổi về những biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước tại các tổ chức, diễn đàn đa phương.

Đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia lên tầm cao mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, vào sáng 20/3, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah, trao đổi về công tác chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob và phương hướng tăng cường sự phối hợp, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương và một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai Bộ trưởng nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Biên bản kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật giữa hai nước vào tháng 11/2021 cũng như Chương trình hành động giai đoạn 2021 - 2025 triển khai quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia.

Việt Nam mong muốn hợp tác với Malaysia ở nhiều lĩnh vực Việt Nam mong muốn hợp tác với Malaysia ở nhiều lĩnh vực

VTV.vn - Chiều nay (3/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Đại sứ Malaysia Dato’ Shariffah Mustaffa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước