Đưa Tuyên Quang thành căn cứ về gỗ rừng trồng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 23/02/2021 21:20 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Đó là đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang vào chiều nay (23/2).

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang vào chiều nay (23/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc ở đây trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đảng bộ tỉnh hãy nỗ lực đưa Tuyên Quang sớm trở thành căn cứ về gỗ rừng trồng, để nhân dân của quê hương cách mạng giàu lên từ rừng.

Trước cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Quyết định công nhận thành phố Tuyên Quang là đô thị loại II trực thuộc tỉnh. Giờ đây, thành phố Tuyên Quang không còn là một trung tâm cấp tỉnh mà còn là cấp vùng quan trọng ở khu vực Việt Bắc và các tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Theo Thủ tướng, đô thị hóa là một nhân tố quan trọng quyết định thành công của quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất và phát triển kinh tế-xã hội của mỗi vùng và cả nước. Đây là định hướng phát triển quan trọng mà Đại hội XIII của Đảng đã xác định. Bởi đô thị tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, văn hóa, giáo dục và y tế. Đồng thời từng bước tạo nên sự phát triển hài hòa giữa các khu vực, góp phần giải quyết các vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông thôn. 

Vì thế, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra mục tiêu cho tỉnh, sau 10 năm nữa phải đưa thành phố Tuyên Quang là đô thị loại I, đồng thời phát triển các đô thị loại IV và loại V, tức là chỉ ở trung tâm huyện lên cao hơn, để kinh tế đô thị trở thành 1 trong 4 động lực phát triển của tỉnh.

Cùng với phát triển kinh tế đô thị và hạ tầng giao thông với sự hỗ trợ của Trung ương, Thủ tướng cũng đề nghị Tuyên Quang cần ưu tiên phát triển hạ tầng cho công nghiệp và dịch vụ. Đi cùng với du lịch là hướng ra mới. Vì Tuyên Quang có tới 500 di tích lịch sử và 10 di lịch quốc gia đặc biệt cùng với khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng khoáng nóng Mỹ Lâm và Khu danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Na Hang - Lâm Bình. 

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh Tuyên Quang cần khai thác được món quà mà thiên nhiên trao tặng đó là rừng. Nếu trong kháng chiến, nhiều người biết đến vùng chiến khu với cây đa Tân Trào, thì ngày nay, Tuyên Quang cần định vị sắc nét hơn nữa lợi thế và sức hấp dẫn đặc trưng về phát triển kinh tế lâm nghiệp. Nhất là để phát triển một Việt Nam xanh thì Tuyên Quang cũng phải phát triển xanh và phấn đấu đi đầu đóng góp vào Việt Nam xanh ấy. Theo đó, tỉnh phải là một điển hình khác về năng lực thoát nghèo và cải thiện sinh kế bền vững, một xã hội khá giả, người dân có cuộc sống sung túc nhờ biết tối ưu hóa tài nguyên rừng cho phát triển. Bởi hiện nay, Tuyên Quang là 1 trong 3 tỉnh có sản lượng gỗ lớn nhất miền Bắc và cũng đứng thứ 3 cả nước về tỷ lệ che phủ rừng.

Để hỗ trợ Tuyên Quang phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các Bộ liên quan bố trí đủ vốn cho dự án xây dựng đường cao tốc nối Tuyên Quang với Phú Thọ và kết nối với tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, được Thủ tướng động thổ vào sáng nay (23/2). Thủ tướng cũng đồng ý về chủ trương xây dựng một bệnh viện đa khoa mới, vì bệnh viện hiện hữu của tỉnh đã xuống cấp nghiêm trọng.

Chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Khu di tích lịch sử Tân Trào - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng 54 cơ quan Trung ương ở và làm việc trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và kháng chiến chống thực dân Pháp. Thủ tướng dâng hương tại Di tích đình Tân Trào là nơi tổ chức họp Quốc dân Đại hội, ngày 16 và 17/8/1945. Đây là hội được ví như Hội nghị Diên Hồng thứ hai trong lịch sử nước ta, thông qua chủ trương Tổng khởi nghĩa dành chính quyền của Đảng và 10 chính sách lớn của Việt Minh bầu ra Ủy ban Dân tộc Giải phóng Việt Nam tức Chính phủ lâm thời do lãnh tụ Hồ Chí Minh là Chủ tịch.

Tại đây cũng đang bảo tồn Cụm di tích Văn phòng Chủ tịch phủ - Thủ tướng phủ, là nơi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ đã bàn bạc và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước trong kháng chiến chống Pháp

Trước đó, trong tối qua (22/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Cao Thị Cơ ở tổ 8, phường Tân Quang.

Thủ tướng cũng tới thăm và tặng quà ông Nguyễn Đình Phủng, cán bộ bị địch bắt tù đày trong kháng chiến chống Pháp, năm 1953. Qua lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang và ông Nguyễn Đình Phủng, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi ân cần tới các gia đình những người có công với cách mạng ở Thủ đô kháng chiến, Thủ đô Khu giải phóng năm xưa.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước