Hồ Chí Minh và con đường thay đổi vận mệnh dân tộc

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 05/06/2021 06:32 GMT+7

VTV.vn - Ngày 5/6/1911, tại bến Nhà Rồng, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã từ giã quê hương ra đi tìm đường cứu nước.

Cuộc ra đi vào năm 1911 của Người đã trở thành dấu mốc đặc biệt quan trọng đối với lịch sử của cả dân tộc đã mang đến cho nhân dân Việt Nam ngọn cờ và khát vọng độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội. Hành trình ấy đã kêu gọi được sự giúp đỡ, ủng hộ của nhiều quốc gia, nhiều lực lượng trên thế giới cho tiến trình cách mạng Việt Nam.

Trong suốt hành trình 30 năm tìm con đường giải phóng dân tộc, Người đã không ngừng tự học, tích lũy tri thức với một ý chí mãnh liệt, một nghị lực phi thường và quyết tâm "trở về giúp đồng bào".

Kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước cũng là dịp để thế hệ ngày nay tiếp tục giải mã về con đường mà Nguyễn Ái Quốc đã tìm kiếm, đã lựa chọn: Con đường đã làm thay đổi vận mệnh dân tộc Việt Nam.

Hồ Chí Minh và con đường thay đổi vận mệnh dân tộc - Ảnh 1.

Bến Nhà Rồng, nơi hơn 1 thế kỷ trước, Nguyễn Tất Thành đã rời Tổ quốc lên tàu Amiral Latouche-Trévill, sau này, khi trả lời nhà báo Mỹ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói về quyết định của mình: "Nhân dân Việt Nam, lúc này thường hỏi nhau, ai sẽ là người giúp mình thoát khỏi ách thống trị của Pháp? Người này nghĩ là Nhật, người khác nghĩ là Anh, có người lại cho là Mỹ. Tôi thấy phải đi ra nước ngoài xem cho rõ. Sau khi xem xét họ làm ăn ra sao, tôi sẽ về giúp đồng bào tôi".

Một hành trình trọn 30 năm để Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh tìm ra con đường cứu nước. Ánh sáng chủ nghĩa Mác - Lenin được tìm thấy thực sự là kim chỉ nam về giải phóng giai cấp, giải phóng dân tộc khỏi áp bức bất công. Nhưng chính Hồ Chí Minh mới là người sáng tạo, giữ vững cái la bàn đó trên hành trình tới đích đó là giành lại nền độc lập cho dân tộc mình.

Nghe Bác gọi, cả non sông đáp lời. Bằng đường lối cách mạng đúng đắn, Hồ Chí Minh đã thành công khi dựng ngọn cờ tập hợp quần chúng nhân dân đồng lòng theo Đảng để giành lại độc lập cho dân tộc và tự do cho nhân dân mình.

Chân lý "Không có gì quý hơn độc lập, tự do" của Chủ tịch Hồ Chí Minh vì thế đánh thức được khát vọng của cả một dân tộc và trở thành thứ sức mạnh làm nên chiến thắng của nhân dân Việt Nam trong suốt những chặng đường sau này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước